AARP Tổ Chức một Buổi Trò Chuyện Từ Xa về Coronavirus cho Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương

AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.

Các diễn giả khách mời bao gồm Trung úy Adelaida M. Rosario từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; Bác sĩ Alka Kanaya, Giáo sư về Dược Phẩm tại Đại học University of California, San Francisco; Bác sĩ Mary Joy Garcia-Dia Chủ Tịch của Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (PNAA); và bà Daphne Kwok, Phó Chủ tịch về Sự Đa Dạng, Bình Đẳng và Sự Bao Gồm, chuyên về Chiến Lược cho Cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương của tổ chức AARP. Buổi trò chuyện được điều tiết bởi ông John Yang, Phóng viên Quốc gia cho Chương trình PBS NewsHour.

 Ảnh hưởng của COVID-19 đến cộng đồng

Các diễn giả đã bắt đầu với việc công nhận các thách thức riêng biệt mà cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc đảo Hawaii và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) phải đối mặt trong đại dịch này. Các diễn giả đều đồng tình rằng cộng đồng AANHPI đã gặp phải các vấn đề trong việc thu thập thông tin về đại dịch và khi nào có vắc-xin vì rào cản ngôn ngữ, việc không thành thạo về vi tính, các thông tin xai lệch, không tin tưởng chính phủ, và sự thiếu hiểu biết về các loại vắc-xin  hoặc các kiến thức khoa học về cách sáng chế vắc-xin. Các diễn giả cũng công nhận rằng có nhiều giải pháp và cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các thách thức này.

“Cộng đồng AANHPI rất là đa dạng, cho nên, không thể nào chỉ có một cách tiếp cận rập khuôn về việc giao tiếp cho tất cả mọi người,” bác sĩ Rosario cho biết.

Rất nhiều diễn giả đã chia sẻ rằng việc các tài liệu được xuất bản bằng các ngôn ngữ Á châu và khi mà các tài liệu này được chia sẽ thông qua những người lãnh đạo đáng tin cậy của các tổ chức trong cộng đồng hoặc các nhân viên tại các trung tâm y tế tại địa phương là rất có lợi ích cho cộng đồng.

Bác sĩ Rosario cũng cho biết thêm “Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) đã làm một số tài liệu in ấn và tài liệu trực tuyến trong một vài ngôn ngữ phổ biến để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng bằng ngôn ngữ bản địa của họ. HHS cũng đã thực hiện bước tiếp cận thứ hai để tiếp cận các cộng đồng nhỏ hơn như là người gốc đảo Samoa và một số hòn đảo nhỏ hơn.”

Một rào cản đặc biệt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á là việc gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á kể từ tháng Ba năm 2020.

“Bên cạnh đại dịch này, hiện nay đang gia tăng các sự chú ý tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á bởi vì các định kiến và việc này thật là đáng buồn”, bác sĩ Rosario cho biết. “Nó đã trở thành “đại dịch kép” đối với tất cả các thành viên lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta. Bởi vì họ vừa phải đối mặt với đại dịch về sức khỏe và phải đối mặt với việc phân biệt chủng tộc tồi tệ này. Cũng cần nên phải nói đến sự ảnh hưởng về tâm lý không cân xứng mà cộng đồng của chúng ta phải đối mặt”, bác sĩ Rosario nói thêm.

Thay mặt cho tổ chức AARP, bà Kwok lên tiếng chống lại các tội ác thù hận: “Tổ chức AARP cật lực lên tiếng phản đối tất cả các sự quấy rối và bạo lực có liên quan đến động cơ về chủng tộc, và tổ chức AARP sát cánh cùng cộng đồng người Mỹ gốc Á. Phân biệt chủng tộc là một vấn nạn sức khỏe cộng đồng.” Bà ấy cũng cho biết thêm rằng “những vụ tấn công đã “tạo nên các nỗi sợ hãi, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Và các nỗi sợ hãi này đã ngăn cho họ không làm các cuộc hẹn để khám bệnh  và đi tiêm chủng vắc-xin. Thật may mắn thây, tôi biết rằng có những tình nguyện viên đã giúp đỡ trong cộng đồng của họ, chẳng hạn như đi cùng với những người cao tuổi đến các buổi khám sức khỏe của họ.”

Bà Kwok cũng khẳng định lại các cam kết của tổ chức AARP trong việc hỗ trợ những người cao tuổi trong cộng đồng AAPI và gia đình của họ thông qua việc sản xuất các tài liệu đã được phiên dịch. Các văn phòng cấp tiểu bang của tổ chức AARP cũng đang tham gia với các cộng đồng APPI ở cấp độ địa phương. Sắp tới sẽ có một diễn đàn về chống lại sự thù hận với người Á Châu #StopAsianHate vào tháng Năm. “Việc đập tan các định kiến về Cộng Đồng Thiểu Số là Người Ngoại Quốc là cực kì quan trọng” bà Kwok phát biểu. “Và cũng rất là quan trọng để nói về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương: những cống hiến mà chúng ta đã làm cho Hoa Kỳ kể từ thời Nội Chiến tới bây giờ.”

Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến những người làm trong ngành y tế và các nhân viên ở tuyến đầu bằng nhiều cách khác nhau. Một bảng khảo sát của tổ chức PNAA đã giúp bác sĩ Garcia-Dia xác nhận “các thách thức mà các y tá của chúng ta phải đối mặt và làm sao để chúng ta có thể gỡ bỏ các cảm giác phiền muộn, chấn thương về tinh thần bởi vì họ đã được lành lặng sau khi bị nhiễm COVID-19. Và sự thất vọng của họ khi đại dịch này vẫn còn tiếp diễn.” Tổ chức PNAA đã bắt đầu chương trình “Resilience Program” để giúp đỡ những người y tá hồi phục về mặt tâm lý và xã hội về lâu dài. Tổ chức PNAA cũng đã gửi một bảng khảo sát thông qua dự án the Justly Project để tìm hiểu về cách mà để làm cho những y tá thấy rằng họ được đánh giá cao hơn. 

“Một lời cám ơn đơn giản sẽ làm cho chúng tôi cảm thấy tốt hơn”, đây là một câu trả lời mà tổ chức PNAA đã tìm ra. “Chúng tôi sẽ kỷ niệm Tuần Lễ Y Tá … trong toàn thể tháng Năm. Và chúng tôi hy vọng rằng các khán giả sẽ bày tỏ sự biết ơn của họ tới tất cả những người y tá hoặc những người chăm sóc sức khỏe và các nhân viên tuyến đầu. Bởi vì việc đó sẽ rất có ý nghĩa trong việc khẳng định lại lý do tại sao mà họ lại chọn nghề chăm sóc sức khỏe: để chăm lo cho các bệnh nhân và bảo vệ mạng sống. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm công việc của mình nếu mọi người sẽ làm bổn phận của họ trong việc làm giảm sự lây lan của vi-rút. Cho nên hãy chăm sóc bản thân của quý vị, và đi tiêm chủng khi đến lượt của mình.”

Các thử nghiệm lâm sàng

Theo các diễn giả, cộng đồng AANHPIs đã được bao gồm trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin. Trong thực tế, ông John Yang cũng tự mình tìm kiếm và nộp đơn xin làm các thử nghiệm lâm sàng đó mặc dù ông có một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ông Yang nói, “Tôi đã tìm một cơ hội để nộp đơn xin làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin, và cuối cùng tôi được chọn làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna.”

Về điểm này, bác sĩ Kanaya chia sẽ về tầm quan trọng của việc bao gồm những Người Da Màu và cộng đồng AANHPIs trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin cũng như các thử nghiệm lâm sàng cho tất cả các loại thuốc và dược phẩm khác.

“Chúng ta cần có sự đại diện cho cộng đồng AANHPI tốt hơn trong tất cả các chương trình nghiên cứu, cho dù đó là nghiên cứu về vắc-xin hay là về bệnh Alzheimer. Chúng ta cần thay đổi quan điểm”, bác sĩ Kanaya nói. “Đặc biệt là trong các thử nghiệm về dược phẩm và vắc-xin, việc có sự đại diện từ các nhóm người đa dạng và các cộng đồng khác nhau là cực kì quan trọng. Bởi vì có thể có các sự khác nhau về sinh học trong việc cơ thể chúng ta hấp thụ thuốc hoặc cách mà cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng miễn dịch với vắc-xin. Những điều này sẽ không được ghi nhận nếu chúng ta không có đủ số người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng này.”

Bác sĩ Kanaya đã chia sẻ rằng ít nhất 4-5% người Mỹ gốc Á đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna tại Hoa Kỳ và vào thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới. Mặc dù kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự hiệu quả của vắc-xin hoặc tác dụng phụ đối với người Mỹ gốc Á so với các nhóm người khác, nhưng bà cảnh báo rằng kết quả chỉ dựa trên một mẫu nhỏ gồm 1,400-1,600 người trong các thử nghiệm.

Tuy nhiên, bác sĩ Kanaya cho biết “Điều này ít nhất cũng giúp cho tôi an tâm phần nào khi biết rằng ít nhất cũng có một sự đại diện nào đó trong các thử nghiệm lâm sàng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn.

Các vụ việc lừa đảo

Kể từ khi đại địch bùng phát, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về các vụ việc lừa đảo có liên quan đến coronavirus và vắc-xin cho coronavirus. Với tư cách là một chuyên gia y tế cộng đồng luôn cảnh giác về các vấn đề này cho cộng đồng AANHPIs, bác sĩ Rosario cho biết mỗi tiểu bang đều có một trang web của bộ y tế tiểu bang với các thông tin cập nhật về những nơi được cấp phép để cung cấp vắc-xin. Trang web của FDA cũng chia sẻ  thông tin mới nhất về việc ủy quyền khẩn cấp để sử dụng vắc-xin. Cục Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cũng chia sẻ một danh sách các tổ chức y tế chuyên nghiệp để mọi người có thể xác nhận thông tin. Bác sĩ Rosario cũng khuyến khích mọi người nên cảnh giác và chỉ nên tìm sự giúp đỡ hoặc xác nhận các thông tin đáng nghi hay lừa đảo từ các nguồn lực đáng tin cậy trong cộng đồng.

Kết luận.

Điểm mấu chốt mà tất cả các diễn giả muốn chia sẻ là gì? Đó là việc tiêm chủng rất là quan trọng.

Bác sĩ Rosario nói, “Các lợi ích vượt xa rủi ro. Hãy quay trở lại cuộc sống trước đây của quý vị với sự tự tin rằng quý vị sẽ không phải nhập viện. Cái chết sẽ không còn là mối đe dọa hiện hữu và quý vị có thể ở bên những người thân yêu của mình. Đó là một bước quan trọng trở lại cuộc sống mà chúng ta từng biết.”

Bác sĩ Kanaya nói, “Hãy đi chích ngừa. Hãy kêu gọi những người xung quanh quý vị đi chích ngừa. Mọi người mà quý vị có tiếp xúc, hãy giúp họ đi chích ngừa. Chúng ta cần mọi người giúp sức trong việc này. Việc sử dụng tầm ảnh hưởng của quý vị đến những người xung quanh quý vị là rất quan trọng. Bởi vì chúng ta đang nỗ lực để tiêm chủng toàn thế giới. Và cứ mỗi một người được tiêm chủng là một bước gần hơn để cuộc sống trở lại bình thường.”

Bác sĩ Garcia-Dia nói: “Hãy có một cuộc nói chuyện trung thực và có một buổi lắng nghe với những người trong cộng đồng của quý vị mà quý vị có thể tin tưởng và chia sẻ kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội của chúng ta. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch trên đường đi của nó. Hãy để chúng ta là một phần của giải pháp này và biến đây thành cơ hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 bảo vệ quý vị, gia đình quý vị và cộng đồng của chúng ta.”

Để biết thêm thông tin về vắc-xin, nơi nào mà quý vị có thể đăng kí chích ngừa, và cách mà tổ chức AARP tiếp tục để bảo vệ người Mỹ trên 50 tuổi và gia đình của họ trong đại dịch này, xin vui lòng vào: aarp.org/coronavirus.

 # # #

Về tổ chức AARP: AARP là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất tại Hoa Kỳ, một tổ chức không có liên hệ với bất đảng phái chính trị nào dành riêng để trao quyền cho những người trên 50 tuổi để họ có thể lựa chọn cách sống của họ khi họ già đi. Với việc có mặt trên toàn quốc và gần 38 triệu thành viên, tổ chức AARP giúp làm vững mạnh các cộng đồng và bênh vực những gì mà quan trọng nhất đối với các hộ gia đình: an toàn về sức khỏe, tài chính, hoàn thiện bản thân. Tổ chức AARP cũng sản xuất ấn phẩm phát hành lớn nhất toàn quốc: Tạp Chí AARP (AARP The Magazine) và Bản Tin AARP (AARP Bulletin). Để biết thêm thông tin, ghé vào www.aarp.org hoặc theo dõi tài khoản @AARP và @AARPadvocates qua các trang mạng xã hội.

Tiểu Sử Của Tham Luận Viên

Bà Adelaida M. Rosario, Ph.D., Trung Uý

Văn phòng Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ (Office of the Surgeon General)

Dịch Vụ Sức Khoẻ Công Cộng Hoa Kỳ(U.S. Public Health Service)

Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ

Bác sĩ Adelaida M. Rosario nghiên cứu mối liên hệ giữa các hành vi và các yếu tố quyết định xã hội và văn hóa và các yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến sự chênh lệch sức khỏe đối với các cộng đồng thiểu số khác nhau. Bà đã làm việc với các cộng đồng người gốc Tây Ban Nha và người gốc Đảo Thái Bình Dương để nghiên cứu xem các yếu tố này liên quan như thế nào đến sự phát triển của trẻ em, sức khỏe tâm thần, hành vi nguy cơ, phòng chống HIV / AIDS và lạm dụng chất kích thích. Bác sĩ Rosario tham gia vào nhiều nỗ lực và hợp tác để tăng cường sự đa dạng trong lực lượng lao động liên bang và y sinh. Bác sĩ Rosario lấy bằng Tiến sĩ về Phúc lợi Xã hội từ Đại học Quốc tế Florida (FIU), bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu cộng đồng Micronesian ở Thái Bình Dương từ Đại học Guam, và bằng Cử nhân về Tâm lý học với ngành học phụ về nghiên cứu tôn giáo từ Đại học FIU.

Bác sĩ Alka Kanaya, MD

Giáo sư về Dược phẩm

Đại học University of California, San Francisco

Bác sĩ Kanaya là một bác sĩ nội khoa tổng quát và là một nhà dịch tễ học. Bà đã tập trung nghiên cứu lâm sàng về các bệnh dịch tễ về tim mạch, chuyên sâu về nhận dạng các yếu tố nguy cơ về hành vi, văn hóa xã hội và sinh học cho những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cao nhất. Bà là Điều Tra Viên Chính của chương trình nghiên cứu về Các phương thức hòa giải chứng xơ vữa động mạch ở cộng đồng người Nam Á sống ở Mỹ (MASALA), một nhóm nghiên cứu tiềm năng do NIH tài trợ nhằm xác định các yếu tố nguy cơ mới liên quan đến chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng và bệnh tiểu đường của người Nam Á so với bốn nhóm dân tộc trong Nghiên cứu đa sắc tộc về chứng xơ vữa động mạch.

Bà Mary Joy Garcia-Dia, DNP, RN, FAAN

Chủ Tịch

Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (PNAA)

Bác sĩ Mary Joy Garcia-Dia đã là một thành viên của Hội đồng Tư vấn Quốc gia về Nghiên cứu Sức Khỏe của Cộng đồng người Á Châu, người gốc đảo Hawaii và gốc đảo Thái Bình Dương, được tài trợ bởi Viện Quốc Gia về Sức Khỏe và Sự chênh lệch về Sức Khỏe của Người Thiểu số thông qua các hoạt động phi lợi nhuận của bà trong tư cách là Chủ Tịch của Hiệp hội Kalusugan Coalition. Với tư cách là một nữ y tá chuyên viên về tin học, sự tham gia và hợp tác của bà với Trung tâm Nghiên cứu về Sức khỏe của người Mỹ gốc Á của đại học NYU và Diễn đàn về Sức khỏe của người Mỹ gốc đảo Thái Bình Dương (APIAHF) đã dẫn tới việc thực hiện thành công dự án tim mạch “Million hearts” và chương trình nghiên cứu AllofUs trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Luật Tân. Kết quả của các dự án nghiên cứu này được công bố và trình bày trên nhiều diễn đàn. Các điểm nổi bật bao gồm sự thiếu đại diện trong các nghiên cứu về sức khỏe của người thiểu số, tầm quan trọng của các chính sách y tế công bằng và khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các nhóm người thiểu số.

Hiện tại, bà Mary Joy đang là Chủ Tịch của Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (Philippine Nurses Association of America) với hơn 5000 thành viên và 55 chi hội ở khắp Hoa Kỳ. Bà Mary Joy đã tiến hành Chiến Dịch “Heal our Nurses” là một phần trong số các sáng kiến của Lực lượng Chống COVID-19 nhằm giải quyết các tác động về tâm lý xã hội và cảm xúc của đại dịch này thông qua các chương trình đào tạo về khả năng phục hồi và trao quyền cho các y tá để chia sẻ câu chuyện của họ thông qua việc kể chuyện.

Ông John Yang

Người Điều Tiết

Phóng viên Quốc gia cho Chương trình PBS NewsHour

Ông John Yang đã là một phóng viên nhận nhiều giải thưởng trong vòng bốn thập kỷ vừa qua. Hiện tại, ông đang là phóng viên quốc gia cho chương trình PBS NewsHour tại thủ đô Washington, D.C. Trước đây, ông từng làm việc cho đài NBC News, ABC News, tờ báo The Washington Post, The Wall Street Journal, tạp chí Time Magazine và The Boston Globe. Mr. Các nhiệm vụ của ông Yang từng bao gồm đưa tin về Nhà Trắng, Quôc Hội, Tòa Án Tối Cao, vùng Trung Đông khi mà ông còn sinh sống tại Jerusalem, miền Nam Hoa Kỳ khi ông sống tại Atlanta, bờ Tây Hoa Kỳ khi ông sống tại Los Angeless và vùng Trung Tây Hoa Kỳ khi ông sống tại thành phố Chicago. Kể từ năm 1984, ông Yang đã đưa tin về chính trị Hoa Kỳ, đi theo các chiến dịch tranh cử tổng thống, đưa tin về các cuộc đua vào Quốc hội và dự các buổi hội nghị tiến cử ứng cử viên tranh cử Tổng thống. Ông đã được vinh danh với ba giải thưởng George Foster Peabody Awards, hai giải thưởng Alfred I. DuPont-Columbia University Awards, một giải thưởng Edward R. Murrow Award and và một giải Emmy cấp quốc gia. Ông ấy là một thành viên của Hiệp hội Nhà báo Người Mỹ Gốc Á và tổ chức NLGJA: Hiệp hội Nhà Báo LGBTQ. Ông ấy là một sinh viên tốt nghiệp hạng xuất sắc khóa 1980 của đại học Wesleyan University, nơi mà ông đã học ngành Chính phủ với trọng tâm về Chính trị Hoa Kỳ.

Previous articleHoa Kỳ tạm dừng tiêm vắc xin J&J sau các ca đông máu
Next articleBill Cosby gây căm phẫn vì được trả tự do sau án tấn công tình dục