Ấn Độ nói tình hình với Trung Quốc nguy hiểm vì đối đầu ở Himalaya

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar

Tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Ladakh phía tây dãy Himalaya rất mong manh và nguy hiểm, với các lực lượng quân sự được triển khai rất gần nhau ở một số khu vực, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cho biết ngày thứ Bảy.

Ít nhất 24 binh sĩ đã thiệt mạng khi hai bên đụng độ trong khu vực vào giữa năm 2020, nhưng tình hình đã dịu đi thông qua các vòng đàm phán ngoại giao và quân sự.

Bạo lực nổ ra ở khu vực phía đông của đường biên giới chưa được phân định giữa hai cường quốc Châu Á có vũ khí hạt nhân vào tháng 12 nhưng không dẫn tới tử vong.

“Tình hình theo tôi vẫn còn rất mong manh vì có những nơi chúng tôi triển khai rất gần và theo đánh giá quân sự thì điều đó khá nguy hiểm,” ông Jaishankar nói tại một cuộc họp kín India Today.

Ông nói quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc không thể trở lại bình thường cho đến khi tranh chấp biên giới được giải quyết phù hợp với thỏa thuận trên nguyên tắc hồi tháng 9 năm 2020 mà ông đã đạt được với người đồng cấp Trung Quốc.

“Người Trung Quốc phải thi hành những gì đã được thỏa thuận, và họ đã gặp khó khăn với việc đó.”

Mặc dù lực lượng của cả hai bên đã rút khỏi nhiều khu vực nhưng các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành về những điểm chưa được giải quyết, ông Jaishankar nói.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với người Trung Quốc rằng chúng ta không thể xâm phạm hòa bình và yên ổn, quý vị không thể vi phạm thỏa thuận và muốn phần còn lại của mối quan hệ tiếp tục như không có chuyện gì xảy ra. Điều đó là không thể chấp nhận được.”

Ông Jaishankar cho biết ông đã thảo luận tình hình với tân ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bên lề cuộc họp ngoại trưởng các nước G20 do Ấn Độ tổ chức trong tháng này.

Về việc Ấn Độ giữ chức chủ tịch G20 năm nay, ông Jaishankar bày tỏ hi vọng rằng New Delhi có thể làm cho diễn đàn “đúng với nhiệm vụ toàn cầu của mình hơn.”

“G20 không nên là một câu lạc bộ tranh luận hay một đấu trường chỉ dành cho các nước phía bắc địa cầu. Toàn bộ các mối quan tâm toàn cầu cần phải được nắm bắt. Chúng tôi đã đưa ra quan điểm đó rất mạnh mẽ,” ông Jaishankar nói.

Hai cuộc họp cấp bộ trưởng G20 tại Ấn Độ trong ba tuần qua đã bị lu mờ bởi cuộc xâm lược Ukraine kéo dài 13 tháng của Nga.

Previous articleThượng nghị sĩ Warren kêu gọi điều tra thất bại của SVB và Signature Bank
Next articleTriều Tiên tuyên bố gần 800.000 người đăng kí nhập ngũ chống Mỹ