Ấn Độ: Thi thể chôn vùi trong cát dọc sông Hằng nhiều chưa từng có

0
10

Số thi thể được chôn vùi trong lớp cát dọc bờ sông Hằng được cho là nhiều chưa từng có khi làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn đang càn quét Ấn Độ.

Những thi thể được chôn vùi dưới lớp cát dọc bờ sông Hằng đã trở thành vấn đề gây chú ý tại vùng Prayagraj ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Trong hơn một tháng rưỡi qua, hàng trăm thi thể đã được phát hiện trong hoàn cảnh như vậy.

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền bang Uttar Pradesh, việc chôn vùi thi thể trong bãi cát dọc bờ sông Hằng vẫn tiếp tục diễn ra.

Hầu hết thi thể được bọc trong nhiều lớp quần áo và cắm các thanh tre phía trên để phân biệt với nhau. Các vật dụng khác như băng gạc và chai thuốc cũng được nhìn thấy nằm rải rác gần các thi thể.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về việc có bao nhiêu thi thể được chôn dọc bờ sông Hằng là nạn nhân chết vì Covid-19. Trong khi đó, chính quyền địa phương tuyên bố hầu hết thi thể đã được chôn cất từ trước khi làn sóng Covid-19 thứ hai càn quét bang Uttar Pradesh và các thi thể cũng không liên quan tới số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt tại bang này.

Jairam, một thầy tu 50 tuổi, nói với India Today rằng, vào tuần trước, vẫn có 8-10 thi thể được chôn vùi trong cát mỗi ngày dọc bờ sông Hằng. Tuy nhiên việc chôn cất đã tạm dừng do sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương sau khi truyền thông vào cuộc.

Theo ông Jairam, việc chôn xác người chết trong bãi cát dọc bờ sông Hằng là một tập tục lâu đời, nhưng số thi thể được chôn tăng vọt trong thời gian qua chắc chắn là dấu hiệu của đại dịch Covid-19.

Shankar Prasad Mishra, một thầy tu khác tại địa phương, nói rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy nhiều thi thể được mang đi chôn ở bờ sông Hằng như vậy. Ông Mishra cho biết các vụ chôn cất hiện giờ đã ít hơn do chính quyền siết chặt giám sát.

KP Singh, quan chức tại Prayagraj, cho biết các thi thể tử vong vì Covid-19 đang được hỏa táng tại khu hỏa táng Phaphamau. Quan chức này khẳng định không có thi thể nạn nhân Covid-19 nào được đem chôn trong bãi cát dọc bờ sông Hằng.

Ông Singh cũng cho biết cảnh sát và lực lượng ứng phó thảm họa của bang đã được triển khai để tuần tra dọc bờ sông Hằng. Ông nói thêm rằng biện pháp này được thực hiện để đảm bảo không có thi thể nào được thả trôi trên sông Hằng.

Theo ông Singh, chính quyền địa phương đang cân nhắc biện pháp thay thế để xử lý các thi thể được phát hiện chôn vùi trong cát.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt 303.000 người, sau khi nước này ghi nhận thêm 50.000 ca tử vong chỉ trong 2 tuần qua. Số ca nhiễm tại Ấn Độ cho đến nay đã vượt 26,7 triệu người.

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ cung cấp ngày 24/5, nước này có thêm 4.454 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ. Đây cũng là ngày có số ca tử vong cao thứ 2 tại Ấn Độ, sau kỷ lục 4.529 người chết hôm 19/5.

Nhiều chuyên gia tin rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, nhất là khi dịch Covid-19 lan ra khỏi các thành phố lớn đến các vùng nông thôn – nơi chiếm phần lớn trong 1,3 tỷ dân Ấn Độ và cũng là nơi có hạ tầng y tế và lưu trữ hồ sơ kém.

Làn sóng Covid-19 thứ hai khiến các bệnh viện tại Ấn Độ chật kín bệnh nhân, dẫn đến tình trạng thiếu ôxy và thuốc men trầm trọng. Tình trạng quá tải tại các lò hỏa táng và chi phí hỏa táng tăng cao buộc nhiều gia đình đưa thi thể xuống sông.