Anh tăng 5 tỷ bảng cho quốc phòng trước cuộc gặp Sunak-Biden-Albanese về hiệp ước Aukus

Dự án Aukus sẽ cho phép Úc đóng tàu ngầm nguyên tử với công nghệ Mỹ và Anh, trong thỏa thuận tay ba để ngăn sức mạnh Trung Quốc tại vùng châu Á-TBD

Thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak cam kết tăng thêm 5 tỷ bảng chi tiêu ngân sách cho quốc phòng trong hai năm tới để chống lại “các đe dọa từ những chính thể thù địch”.

Bản Phúc trình liên bộ mới của năm 2023 (2023 Integrated Review Refresh-IR23) xác lập chiến lược ngoại giao và an ninh quốc gia Anh, được công bố sáng thứ Hai 13/03/2023 giờ London.

Ông Sunak công bố nội dung về việc tăng chi tiêu quốc phòng trước cuộc gặp các lãnh đạo Mỹ và Úc ở California, Hoa Kỳ.

Hội nghị của các ông Joe Biden, Rishi Sunak và Anthony Albanese (thủ tướng Úc) được tổ chức để hoàn tất thỏa thuận có tên là Hiệp ước Aukus, cung cấp cho Úc tàu ngầm nguyên tử với công nghệ của Mỹ và Anh.

Được ký sơ bộ năm 2021, đây là dự án quốc phòng nhằm chống lại sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Phủ Thủ tướng Anh cũng nói chiến lược mới sẽ ghi nhận cả các nguy cơ an ninh Moscow gây ra, bên cạnh các hoạt động “ngày càng gây lo ngại về quân sự, tài chính và ngoại giao” của Trung Quốc.

IR23 sẽ cung cấp ngân khoản để dạy tiếng Trung (cho giới chức Anh) và tăng cường kiến thức ngoại giao về Trung Quốc, cũng như nhằm đảm bảo Anh tiếp cận được các nguồn khoáng sản trọng yếu cho công nghệ mới.

Quy trình huấn luyện cho nhân viên an ninh sẽ được cải thiện và một đơn vị nhỏ trong cơ quan tình báo MI5 của Anh sẽ cung cấp tư vấn an ninh cho doanh nghiệp và các tổ chức.

Giới chức Anh và Phương Tây từ mấy năm qua đã nêu lo ngại của điều họ cho là Trung Quốc “xâm nhập, tác động hoặc hoạt động do thám kinh tế” vào các ngành mũi nhọn của họ.

Tiền cho Bộ Quốc phòng Anh sẽ được chi vào việc tăng lượng đạn dược trong kho, hiện đại hóa công nghệ hạt nhân và chi vào giai đoạn tiếp của dự án Aukus.

Chống Nga, phòng ngừa Trung Quốc

Năm 2020, ngành quốc phòng Anh đã nhận được khoảng 24 tỷ bảng trong vòng bốn năm, tăng đáng kể so với mặt bằng chi tiêu thời Chiến tranh Lạnh.

Rishi Sunak speaking to the press during his flight to San Diego for meetings with US President Joe Biden
Chụp lại hình ảnh,Thủ tướng Rishi Sunak trả lời đài báo trên khoang máy bay tới San Diego hôm Chủ Nhật trước hội nghị với lãnh đạo Mỹ và Úc đầu tuần này

Mục tiêu tức thời của Anh là ngăn chặn nguy cơ an ninh do Nga gây ra ở châu Âu, IR23 viết. Anh Quốc cũng muốn Nga không thể được hưởng lợi “từ cuộc xâm lăng Ukraine”.

Về TQ, IR23 cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng có các hoạt động quân sự, tài chính và ngoại giao gây quan ngại.

“Thủ tướng Anh đặt ra định hướng xuyên suốt cho các bộ ngành của chính phủ để có cách tiếp cận mạnh mẽ, liền lạc và thống nhất về Trung Quốc, đặt quyền lợi quốc gia và sự phố hợp với các đồng minh vào vị trí trọng tâm.”

Chính phủ Anh cung cấp thêm 20 triệu bảng cho BBC World Service (BBC Thế giới vụ) ở London trong hai năm tới để đảm bảo đài này có thể tiếp tục các chương trình của 42 ngôn ngữ nhắm tới các nước, gồm cả những quốc gia bị tấn công bởi các chính quyền thù địch và nạn thông tin sai lệch.

Tuy thế, lãnh đạo BBC News đã ngay lập tức nói họ không thay đổi gì kế hoạch Digital First công bố vào tháng 9/2022, dự kiến đóng một loạt ban ngôn ngữ ở London, chuyển toàn bộ phần sản xuất nội dung về các khu vực ngoài Anh.

Previous articleKe Huy Quan, diễn viên gốc Việt đoạt giải Oscar: ‘Đích thực giấc mơ Mỹ’
Next articleChính phủ Anh cho phép HSBC mua lại chi nhánh SVB với giá 1 bảng