Australia ưu tiên mở cửa cho sinh viên, lao động tay nghề cao

0
32

Australia sẽ ưu tiên đón sinh viên quốc tế và lao động nhập cư có tay nghề cao khi mở cửa biên giới vào tháng 11 tới, nhưng chưa mở cửa cho du khách cho đến năm 2022.

SCMP dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/10 cho hay, khi tái mở cửa biên giới từ tháng 11 tới, Australia sẽ ưu tiên đón các lao động nhập cư có tay nghề cao và sinh viên trở lại.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Morrison đã vạch kế hoạch mở cửa đất nước lần đầu tiên kể từ khi lệnh cấm đi lại cực kỳ khắc nghiệt có hiệu lực vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, theo kế hoạch này, sau công dân Australia, ưu tiên tiếp theo khi mở cửa biên giới sẽ là những lao động nhập cư có tay nghề cao và sinh viên quốc tế vào Australia, sau đó mới đến khách du lịch.

Phát biểu trên kênh truyền hình Seven Network, ông Morrison nói: “Các ưu tiên tiếp theo là những người nhập cư có tay nghề cao, vốn rất quan trọng đối với đất nước chúng ta và những người đã được tiêm đầy đủ, cũng như những sinh viên quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ mở cửa đón du khách quốc tế, có thể là vào năm tới”.

Số người nhập cư vào Australlia đã ở mức thấp nhất kể từ sau Thế chiến II vì những hạn chế của đại dịch. Covid-19 cũng đã gây ra một hậu quả tai hại cho các trường đại học ở nước này, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ sinh viên quốc tế.

Ngành giáo dục nước này lo ngại, sinh viên sẽ chọn trường ở các nước khác nếu Australia không sớm mở cửa biên giới. Hội đồng Xuất khẩu Du lịch Australia, lĩnh vực kiếm được 45 tỷ AUD (33 tỷ USD) mỗi năm từ du lịch quốc tế trước đại dịch, mong muốn đón du khách quốc tế trở lại vào tháng 3/2022.

Australia hiện đang chạy đua đối phó với làn sóng bùng phát dịch mới bùng phát ở Sydney từ tháng 6 cho đến nay. Tiểu bang Victoria ngày 5/10 đã ghi nhận con số kỷ lục 1.763 ca nhiễm mới. Bang đông dân thứ hai của Australia này cũng báo cáo 4 ca tử vong.

Australia cũng đang nỗ lực tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 để đạt mục tiêu đề ra nhằm có thể bắt đầu mở cửa: 80% dân số từ 16 tuổi trở lên tiêm đầy đủ.

New South Wales dẫn đầu các bang khác về tỷ lệ tiêm chủng và sân bay Sydney dự kiến sẽ là nơi đầu tiên mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm đầy đủ. 

Australia cũng có kế hoạch mua 300.000 liều thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir nếu được cơ quan quản lý phê duyệt. 

Australia đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020. Đây có thể coi là một trong những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất của Australia nhằm đối phó với Covid-19. Kể từ đó, Australia chỉ cho phép xuất cảnh đối với các trường hợp cứu trợ nhân đạo hay kinh doanh quan trọng.

Hiện nay, du khách đến Australia phải cách ly tập trung 14 ngày bắt buộc dù đã tiêm vắc xin hay có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi đến.