Ba Lan mua 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ của Hàn Quốc

Máy bay FA-50 của Hàn Quốc (trước) huấn luyện chung với máy bay F-18 của Mỹ.

Ba Lan hôm thứ Sáu 16/9 ký hợp đồng với Hàn Quốc để mua 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới, cùng lúc Ba Lan tìm cách tăng cường quân đội trong bối cảnh có những lo ngại về an ninh liên quan đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Việc mua máy bay này là một phần của thỏa thuận về vũ khí trị giá 13,7 tỷ đô la mà hai nước đã đạt được hồi đầu năm nay.

Theo thỏa thuận hôm 16/9, những chiếc FA-50 sẽ thay thế máy bay MiG-29 thuộc công nghệ có từ thời Liên Xô. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết 12 chiếc FA-50 đầu tiên sẽ được giao cho quân đội Ba Lan vào năm tới.

“Máy bay cũ sẽ được thay thế bằng máy bay FA-50 hiện đại – đây sẽ là một bước nhảy vọt về mặt thế hệ. FA-50 là loại cùng thế hệ với F-16, sẽ tăng cường đáng kể cho Không quân Ba Lan”, ông Blaszczak nói trong cuộc họp báo ở thị trấn Minsk-Mazowiecki.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, Ba Lan đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kyiv và bắt đầu mua thiết bị mới khi nước này tìm cách hiện đại hóa lực lượng vũ trang và thay thế các lô hàng tiếp liệu được chuyển đến Ukraine.

Đầu năm nay, Warsaw đã đặt hàng 1.000 xe tăng K2 và 600 cỗ pháo tự hành K9 của Hàn Quốc, và đến năm 2026, Ba Lan sẽ bắt đầu tự sản xuất xe tăng K2.

Cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy Ba Lan mở rộng tiềm lực quân sự sớm hơn kế hoạch. Nước này quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% từ mức 2% GDP bắt đầu từ năm 2023. Trong những năm tới, nước này sẽ đặt mục tiêu tăng chi quốc phòng lên 5%, tỷ lệ cao nhất trong khối NATO.

(Reuters)

Previous articleNATO: Các lệnh trừng phạt làm suy yếu khả năng chế tạo vũ khí tiên tiến của Nga
Next articleBão Fiona đổ bộ vào tây nam Puerto Rico