Bạo động ở Capitol: Điều gì sẽ xảy ra với ông Trump về chính trị và pháp lý?

The former president at Mar-a-Lago on the night he announced he’ll run again.

Sau 18 tháng điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hồi 6/1/2021, ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã đề xuất truy tố hình sự ông Trump với bốn tội danh gồm:

  • Kích động, hỗ trợ, hoặc tạo điều kiện cho một cuộc nổi loạn
  • Cản trở một phiên tố tụng chính thức của Quốc hội
  • Âm mưu lừa gạt nước Mỹ
  • Âm mưu khai man

Bộ Tư pháp Mỹ – nơi các công tố viên đang xem xét liệu có buộc tội ông Trump hay không – không cần phải tuân theo sự khuyến nghị của ủy ban điều tra của quốc hội.

Trong khi cuộc bỏ phiếu của ủy ban điều tra chủ yếu mang tính biểu tượng, chủ tịch ủy ban nói rằng các cáo buộc được đề xuất là “lộ trình dẫn đến công lý”.

Một đề xuất, không phải là một bản cáo trạng

Nếu ông Trump bị kết tội như ủy ban cáo buộc, ông có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt hàng trăm ngàn đô la, 20 năm tù và bị cấm tranh cử vào chức vụ chính trị trong tương lai. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của ủy ban điều tra chủ yếu mang tính tượng trưng.

The final hearing of the January 6 committee - Donald and Ivanka Trump shown on big screen above committee members
Chụp lại hình ảnh,Cuộc họp cuối của ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ

Quốc hội không có khả năng buộc tội ông Trump với bất kỳ tội danh liên bang nào được liệt kê. Quyền lực đó chỉ nằm trong tay Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, một bộ phận của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Với lá phiếu của mình, trên thực tế, các thành viên ủy ban điều tra của quốc hội đã khuyến nghị Bộ Tư pháp hành động. Và, có lẽ quan trọng nhất, họ đã cung cấp một kho bằng chứng thu thập được trong gần hai năm phỏng vấn, gửi trát hầu tòa, nghiên cứu tài liệu và các cuộc đấu tranh pháp lý.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp sẽ làm gì tiếp theo hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của ủy ban.

Những rắc rối pháp lý của Trump

Mặc dù các khuyến nghị của ủy ban điều tra có thể có ít trọng lượng pháp lý, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy Bộ Tư pháp đã sẵn sàng điều tra hành vi phạm tội có thể có của cựu tổng thống.

Một đại bồi thẩm đoàn do các luật sư liên bang triệu tập đã ban hành trát đòi hầu tòa cho hàng chục quan chức trong chính quyền và chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng thời yêu cầu ủy ban quốc hội xem xét nhiều tài liệu tương tự của chính quyền Trump.

Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt, Jack Smith, để quản lý tất cả các khía cạnh của cuộc điều tra về cựu tổng thống. Ông viện dẫn việc ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 và khả năng ông Trump có thể đối đầu với ông Biden trong cuộc tổng tuyển cử, làm cơ sở để tách cuộc điều tra này khỏi hoạt động hàng ngày của Bộ Tư pháp.

Kể từ đó, văn phòng của ông Smith đã gửi ra trát đòi hầu tòa của riêng mình tới các quan chức ở bảy tiểu bang đã được ông Trump hoặc các cố vấn của ông liên hệ trong nỗ lực tranh chấp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Cuộc tấn công vào Điện Capitol cũng không phải là lo ngại pháp lý duy nhất của ông Trump. Ông Smith cũng đang điều tra việc cựu tổng thống xử lý tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông sau khi ông mãn nhiệm chức tổng thống. Một luật sư ở Georgia tiếp tục điều tra xem liệu liên hệ của ông Trump với các quan chức tiểu bang có vi phạm luật bầu cử Georgia hay không. Và còn rất nhiều vụ án dân sự nữa.

Hậu quả chính trị

Ông Trump từ lâu đã cố gắng tô vẽ toàn bộ các cuộc điều tra hình sự và dân sự cũng như các vụ kiện nhắm vào ông như một phần của “cuộc săn phù thủy” mang tính đảng phái với mục tiêu cuối cùng là ngăn cản ông trở lại nắm quyền chính trị.

Bản chất của việc ủy ban điều tra đề xuất buộc tội ông Trump – được bỏ phiếu bởi bảy đảng viên Đảng Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa kịch liệt chống Trump – sẽ không giúp ích gì nhiều để chống lại những tuyên bố này, và trên thực tế, ông Trump có thể viện dẫn thêm bằng chứng về bản chất đảng phái của các cáo buộc nếu và khi chúng biến thành cáo buộc hình sự thực sự.

Tuy nhiên, các đề xuất này sẽ tạo thêm các thông tin tiêu cực cho ông Trump.

Đã có những dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể đang phải đối mặt với những cơn gió chính trị đảo chiều ngày càng gay gắt khi ông đang nỗ lực chuẩn bị ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông tiếp tục không được lòng của đông đảo công chúng Mỹ và sự ủng hộ ông đang giảm ngay cả trong số các cử tri Đảng Cộng hòa.

Các cuộc bầu cử giả định cho thấy ông thua Thống đốc Florida Ron DeSantis cho đề cử người đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, và thua ông Biden trong một cuộc tổng tuyển cử.

Previous articleHải quân Thái Lan tìm kiếm 33 thủy quân lục chiến mất tích sau vụ chìm tàu ​​chiến
Next articleThương Mại Việt Nam #2026 (12.20.2022)