Bão lớn mùa đông mang theo tuyết, gió giật, lạnh giá bao trùm phần lớn miền Bắc Hoa Kỳ

Bão tuyết tại thành phố Amherst, New York, ngày 24/12/2022.

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông mang theo tuyết rơi, gió giật nguy hiểm và cái lạnh buốt giá bao trùm phần lớn miền bắc Hoa Kỳ ngày 22/2, khiến nhiều tuyến đường, trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa, đồng thời có những cảnh báo khẩn cấp yêu cầu mọi người ở nhà.

Gió giật, kết hợp với tuyết và mưa, buộc phải đóng cửa một đoạn dài đường cao tốc liên bang ở phía Tây Nam. Trong khi đó, nhiều nơi ở vùng đông bắc cho đến đông nam nước Mỹ từ New York cho đến Virginia xuống tới Florida dự kiến sẽ có nhiệt độ cao kỷ lục – trong một số trường hợp lên tới 4,44 độ C trên mức bình thường.

Nhiều trường học trên khắp các tiểu bang Dakota, Minnesota và Wisconsin đã phải đóng cửa ngày 22/2, trước cơn bão. Các văn phòng đóng cửa và Cơ quan Lập pháp Minnesota cũng vậy. Thống đốc South Dakota, Kristi Noem, đóng cửa các văn phòng chi nhánh hành pháp ở một số vùng của tiểu bang và nhân viên làm việc ở nhà.

Ở Wyoming, hầu như mọi con đường đều bị ảnh hưởng và nhiều tuyến đường bị đóng. Giới hữu trách cảnh báo họ có thể giữ nguyên quyết định này trong nhiều ngày.

“Vui lòng thay đổi kế hoạch du lịch nếu bạn đang đến Wyoming, chờ đi về phía tây từ Cheyenne hoặc Laramie trên xa lộ I-80 hoặc chờ đi về phía đông trên xa lộ I-80 từ Rock Springs,” Bộ Giao thông Vận tải Wyoming đăng trên Facebook. “Một cơn bão mùa đông lớn và có thể phải đóng cửa nhiều ngày trên các Xa lộ Liên tiểu bang và đường phụ trên khắp Wyoming!”

Bà Michelle Wilson cho biết hoạt động kinh doanh diễn ra chậm chạp tại nhà hàng Denny’s nơi bà làm việc ở Fargo, North Dakota, nơi nhiệt độ buổi sáng là âm 11 độ F (âm 24 độ C). bà Wilson không ngạc nhiên – mọi người biết rõ hơn là không nên mạo hiểm đi ra ngoài khi thời tiết trở nên nguy hiểm như thế.

Bà Wilson nói: “Khi gió nổi lên và bạn ở một vùng đất bằng phẳng như North Dakota, điều kiện bão tuyết sẽ xảy ra ngay lập tức.”

Cơn bão sẽ di chuyển về phía Bờ Đông vào cuối tuần. Những nơi không có tuyết có thể có lượng băng nguy hiểm. Các nhà dự báo thời tiết tiên lượng lớp băng dày tới 1,27 cm ở một số khu vực phía nam Michigan, phía bắc Illinois và một số tiểu bang phía đông.

Trận tuyết rơi có thể mang tính lịch sử, ngay cả ở một vùng đã quen với tuyết dày. Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia cho biết có thể có tới 63,5 cm, với lượng lớn nhất rơi ở phía đông trung tâm Minnesota và trung tâm phía tây Wisconsin. Gió giật có thể đạt vận tốc 80 km/giờ và gió lạnh dự kiến sẽ đạt âm 46 độ C ở một số khu vực của Dakota và Minnesota.

Khu vực Minneapolis-St.Paul lần đầu tiên trong hơn 30 năm có thể có tuyết dày từ 61 cm trở lên.

Nhiệt độ ở phía bắc nước Mỹ có thể giảm xuống mức âm 29 độ C vào ngày Thứ Năm 23/2 và xuống âm 32 độ C vào Thứ Sáu 24/2 ở Grand Fork, North Dakota. Ông Nathan Rick, một nhà khí tượng học ở Grand Forks cho biết, gió lạnh có thể đạt tới 80 km/giờ ở phía tây và trung tâm Minnesota, dẫn đến kết quả “tuyết thổi và trôi đáng kể với điều kiện trắng xóa ở các khu vực trống trải”.

Theo cơ quan thời tiết, sự kiện tuyết lớn nhất được ghi nhận ở Twin Cities là khoảng 72,1 cm từ ngày 31/10 đến ngày 3/11 năm 1991 – được gọi là Trận bão tuyết Halloween. Trận lớn thứ hai là 53,5 cm tuyết từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 năm 1985. Twin Cities có 50,8 cm tuyết vào ngày 22/1 và ngày 23/1 năm 1982.

Các chủ cửa hàng vât liệu cho biết người dân nói chung bình tĩnh đón nhận dự báo.

Tại C&S Supply, một cửa hàng vật liệu do nhân viên làm chủ ở Mankato, Minnesota, quản lý Corey Kapaun cho biết nhu cầu cao đối với muối và sạn, nhưng không phải đối với xẻng, máy thổi tuyết hoặc các thiết bị khác. Ông cho rằng thực tế là mùa đông đã qua hai phần ba.

Ông Kapaun nói: “Tôi nghĩ mọi người hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng hoặc chưa. “Lần tuyết rơi đầu tiên trong năm thường thu hút rất nhiều sự chú ý. Với một cơn bão như thế này, tôi mong đợi nhiều hơn một chút, nhưng chúng ta đã có một năm tuyết lớn rồi.”

Các nhà dự báo tại AccuWeather cho biết hệ thống bão tương tự có thể dẫn đến đóng băng trên một dải dài 2.092 km từ gần Omaha, Nebraska, đến New Hampshire vào Thứ Tư 22/2 và Thứ Năm 23/2, tạo ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho việc đi lại trong hoặc gần các thành phố như Milwaukee, Detroit, Chicago và Boston.

Vào lúc miền bắc Hoa Kỳ đối phó với một đợt gió mùa đông, dự kiến sẽ có nhiệt độ kỷ lục ở vùng từ New York và Đông Nam – 30 độ đến 40 độ F cao hơn bình thường ở một số nơi. Nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Frank Pereira cho biết mức cao kỷ lục được dự kiến từ Baltimore đến New Orleans và ở phần lớn Florida.

Washington, D.C., có thể đạt gần 30 độ C vào thứ Năm 23/2, vượt qua kỷ lục 25,5 độ được thiết lập vào năm 1874.

Đoạn đường dài hơn 320 km của Xa lộ Liên tiểu bang 40 từ trung tâm Arizona đến tuyến New Mexico đã đóng cửa vào sáng 22/2 do gió giật lên tới 128 km/giờ, cộng với tuyết và mưa. Hàng ngàn người không có điện ở Arizona.

California cũng đang chuẩn bị đối phó với đợt bão mới nhất trong một loạt cơn bão mùa đông khi những cơn gió bắt đầu thổi vào ngày 21/2 mang theo khả năng gây mưa, tuyết và mưa đá cho phần lớn tiểu bang. Cơ quan Thời tiết cho biết một “trận tuyết lớn” có thể xảy ra ở chân đồi và núi gần Los Angeles, với dự đoán vài cm ngay cả ở cao độ thấp, khoảng 300 m.

Nhà khoa học khí hậu Daniel Swain của UCLA viết trên Twitter: “Gần như toàn bộ cư dân CA sẽ có thể nhìn thấy tuyết từ một điểm thuận lợi nào đó vào cuối tuần này nếu họ nhìn đúng hướng (tức là về phía những ngọn đồi cao nhất trong vùng lân cận).”

Nhiệt độ ban ngày ở Nam California khó có thể vượt quá mức thấp đến giữa 10 độ C và những cơn gió lên tới 80 km/giờ đã được dự đoán dọc theo bờ biển miền trung, với những cơn gió giật 112 km/giờ có thể xảy ra ở vùng núi.

Previous articleKính viễn vọng không gian khám phá các thiên hà khổng lồ gần bình minh vũ trụ
Next articlePutin nói Tập Cận Bình sắp thăm Nga, quan hệ hai bên đạt tới ‘những dấu mốc mới’