Bất ổn tiếp tục ở Quảng Châu khi người dân tức giận vì lệnh phong tỏa

Người dân ở thành phố Quảng Châu, Nam Trung Quốc đã đụng độ với cảnh sát trong đêm trong vụ biểu tình mới nhất phản đối các biện pháp chống dịch Covid nghiêm ngặt ở nước này.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng cho thấy cảnh sát mặc đồ bảo hộ trắng cầm lá chắn chống bạo động để đỡ các mảnh vụn và thủy tinh mà người biểu tình ném vào họ.

Một video khác cho thấy người biểu tình bị còng tay đưa đi.

Hôm thứ Tư, các quan chức Quảng Châu nói các biện pháp chống dịch Covid sẽ được nới lỏng ở một vài quận.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục.

Theo các tin đăng trên mạng xã hội, các cuộc biểu tình xảy ra hôm thứ Ba và sáng sớm thứ Tư ở quận Hải Châu.

Một người dân Quảng Châu nói với hãng tin AFP rằng ông thấy chừng 100 cảnh sát tập trung ở làng Houjiao ở quận Hải Châu và bắt giữ ba người đàn ông.

Quận Hải Châu cũng là hiện trường nơi các cuộc biểu tình đầy giận dữ đã xảy ra hồi đầu tháng.

Các cuộc bất ổn mới nhất diễn ra sau làn sóng biểu tình ở Trung Quốc hồi cuối tuần, được châm ngòi bởi hỏa hoạn tại một tòa nhà cao tầng ở vùng Tân Cương khiến 10 người thiệt mạng hôm thứ Năm tuần trước. Nhiều người Trung Quốc tin rằng các biện pháp chống dịch Covid ở thành phố này đã gián tiếp gây ra cái chết của người dân. Tuy nhiên chính quyền phủ nhận điều này.

Điều này khiến người dân ở Thượng Hải và Bắc Kinh và các thành phố lớn xuống đường biểu tình, yêu cầu chính quyền chấm dứt các biện pháp chống Covid – và một số người kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Các cuộc biểu tình này tan dần sau khi có sự hiện diện của nhiều cảnh sát ở những nơi biểu tình diễn ra.

Cơ quan an ninh Trung Quốc kêu gọi xử lý các “thế lực thù địch” và có tin cảnh sát đã liên lạc với người biểu tình, bắt họ phải cung cấp thông tin họ đã ở đâu làm gì.

Hôm thứ Ba, nhân viên y tế được hỏi liệu có kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống Covid trong bối cảnh đã xảy ra biểu tình – và một quan chức nói Trung Quốc sẽ “điều chỉnh” các biện pháp để kiểm soát “tác động tiêu cực lên đời sống và kế sinh nhai của người dân”.

Trung Quốc tiếp tục là nền kinh tế lớn duy nhất duy trì chính sách zero-Covid, với chính quyền địa phương dập các ổ dịch, dù nhỏ, bằng các biện pháp xét nghiệm đại trà, cách ly và phong tỏa gấp.

Mặc dù Trung Quốc phát triển các loại vaccine Covid riêng của họ, chúng không hiệu quả bằng vaccine làm bằng công nghệ mRNA – chẳng hạn như Pfizer và Moderna – được sử dụng ở các nơi khác.

Hai liều vaccine Pfizer/BioNTech có tác dụng bảo vệ người tiêm khỏi bị ốm nặng hay tử vong tới 90%, trong khi tỷ lệ này với Sinovac của Trung Quốc chỉ là 70%.

Người dân Trung Quốc cũng chưa được tiêm đủ liều. Còn quá ít người cao tuổi – những người có nguy cơ tử vong cao nhất vì Covid – đã được tiêm chủng.

HIện cũng có rất ít “miễn nhiễm tự nhiên” từ những người đã bị Covid vì Trung Quốc đã ngăn không cho virus Corona vào cộng đồng.

Điều này có nghĩa các chủng virus mới lan nhanh hơn rất nhiều so với chủng đầu xuất hiện ở Trung Quốc cách đây ba năm. Nguy cơ chủng virus mới thâm nhập vào Trung Quốc từ nước ngoài là thường xuyên hiện hữu.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2023 (11.29.2022)
Next articleTrung Quốc: Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Anh tới Đài Loan là ‘can thiệp thô bạo’