Bill Gates cam kết sẽ cho đi tài sản để ra khỏi danh sách người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Bill Gates một lần nữa cam kết sẽ cho đi tài sản của mình, đồng thời nói thêm rằng sau này ông sẽ “ra khỏi” danh sách người giàu nhất thế giới.

Lời hứa được đưa ra khi nhà đồng sáng lập Microsoft thông báo ông sẽ tặng 20 tỷ USD (17 tỷ bảng Anh) cho quỹ từ thiện của mình.

Người giàu thứ tư thế giới cho biết ông có “nghĩa vụ” trả lại tài sản của mình cho xã hội.

Ông Gates lần đầu tiên cam kết cho đi tài sản của mình vào năm 2010, nhưng giá trị tài sản ròng của ông đã tăng gấp đôi kể từ đó.

Tài sản của ông hiện trị giá 118 tỷ USD, theo tạp chí Forbes, nhưng con số đó sẽ giảm đáng kể sau khoản quyên góp của ông hồi tháng Bảy cho Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện mà ông cùng vợ cũ thành lập vào năm 2000.

Trong một đăng tải trên Twitter, ông Gates cho biết quỹ sẽ tăng chi tiêu từ 6 tỷ USD một năm lên 9 tỷ USD đến năm 2026 do những “thất bại toàn cầu” gần đây bao gồm đại dịch, chiến tranh Ukraine và cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Khi tôi nhìn về tương lai, tôi dự định cho đi hầu như tất cả tài sản của mình cho quỹ,” ông nói. “Tôi sẽ lùi xuống và cuối cùng ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.”

“Tôi có nghĩa vụ trả lại tiềm lực của mình cho xã hội theo những cách có tác động lớn nhất để giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống. Và tôi hy vọng những người khác ở vị trí giàu có và đặc quyền cũng sẽ bước lên ở thời điểm này.”

Quỹ Gates hoạt động ở các quốc gia nhằm xóa bỏ các bệnh như sốt rét, cải thiện giáo dục và giải quyết tình trạng vệ sinh kém.

Đây là quỹ từ thiện lớn thứ hai thế giới năm 2020, nắm giữ tài sản trị giá 49,8 tỷ USD và được hậu thuẫn bởi các nhà hảo tâm giàu có khác như nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett.

Ông Gates từng giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới của Forbes từ năm 1995 đến 2010, và một lần nữa từ năm 2013 đến 2017.

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã đánh bật ông khỏi vị trí đầu bảng vào năm 2017 trước khi giám đốc điều hành Tesla Elon Musk lên vị trí đầu vào năm 2022.

Previous articleEuro rớt giá thấp hơn USD lần đầu tiên kể từ năm 2002
Next articleThe Vietnam Post #1571 (07.15.2022)