Bill Gates: Lời kêu gọi tạm dừng AI không ‘giải quyết được các thách thức’

GPT-4 được giới thiệu ở New York hôm 2/2/2023.

Nhà đồng sáng lập hãng Microsoft Bill Gates nói với Reuters rằng những lời kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ không “giải quyết được những thách thức” phía trước. Đây là những ý kiến công khai đầu tiên của ông kể từ khi xuất hiện một bức thư ngỏ gây ra tranh luận về tương lai của công nghệ AI.

Nhà công nghệ đã trở thành nhà từ thiện cho rằng tốt hơn là nên tập trung vào cách sử dụng sao cho tốt nhất những tiến triển trong AI, vì thật khó có thể hiểu nổi việc tạm dừng sẽ có thể được thực hiện và có tác động ra sao trên toàn cầu.

Cuộc phỏng vấn của ông Gates với Reuters diễn ra sau khi có một bức thư ngỏ – được công bố hồi tuần trước, có chữ ký của Elon Musk và hơn 1.000 chuyên gia AI – đề nghị tạm dừng khẩn cấp việc phát triển các hệ thống “mạnh mẽ hơn” chương trình GPT-4 mới của hãng OpenAI được Microsoft đứng sau hậu thuẫn. GPT-4 có thể trò chuyện giống như con người, sáng tác các bài hát và tóm tắt các tài liệu dài.

Các chuyên gia, bao gồm cả đồng sáng lập viên của Apple, Steve Wozniak, nói trong thư rằng cần phải đánh giá những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn đối với xã hội.

“Tôi không nghĩ rằng việc đề nghị một nhóm nào đó tạm dừng lại giải quyết được các thách thức”, ông Gates nói hôm 3/4.

“Rõ ràng có những lợi ích to lớn đối với những điều này… Việc chúng ta cần làm là xác định những lĩnh vực hóc búa”.

Microsoft đã tìm cách vượt lên trên các công ty ngang tầm bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào hãng OpenAI, chủ sở hữu chương trình ChatGPT.

Mặc dù hiện đang tập trung toàn bộ thời gian vào Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, ông Gates vẫn là người ủng hộ tích cực cho AI và mô tả nó mang tính cách mạng như internet hoặc điện thoại di động.

Trong một blog có tiêu đề “Thời đại của AI đã bắt đầu” được đăng ngày 21/3, một ngày trước khi bức thư ngỏ xuất hiện, ông nói rằng ông tin là AI nên được sử dụng để giúp giảm bớt phần nào trạng bất bình đẳng tồi tệ nhất trên thế giới.

Ông cũng nói trong cuộc phỏng vấn rằng các chi tiết về bất kỳ việc tạm dừng nào sẽ rất phức tạp, khó mà thực thi nghiêm túc.

“Tôi thực sự không hiểu họ đang nói là ai có thể dừng lại, và liệu mọi quốc gia trên thế giới có đồng ý dừng lại không, và tại sao lại dừng lại. Có rất nhiều ý kiến khác nhau trong lĩnh vực này”, ông nói.

(Reuters)

Previous articleTruy tố ông Trump: tin hay không tin vào nền tư pháp Mỹ?
Next articleNgười gốc Việt ở Little Saigon nghĩ gì về việc ông Trump bị truy tố | VOA Tiếng Việt