Bộ Ngân khố Mỹ cân nhắc việc chặn các khoản thanh toán nợ của Nga

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen.

Hoa Kỳ đang xem xét ngăn chặn khả năng của Nga trong việc thanh toán cho các chủ trái phiếu ở Hoa Kỳ bằng cách không gia hạn một lệnh miễn trừ, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết ngày 17/5.
Trước đó cùng ngày, Bloomberg News đưa tin rằng chính quyền Biden sẵn sàng để cho lệnh miễn trừ hết hạn vào ngày 25 tháng 5, điều này có thể đưa Moscow đến gần bờ vực vỡ nợ.
“Việc này đang được xem xét”, quan chức vừa kể nói với Reuters. “Chúng tôi đang xem xét tất cả các phương án để gia tăng sức ép đối với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin.”
Bloomberg cho biết chính quyền Mỹ quyết định không gia hạn lệnh miễn trừ như một cách để duy trì áp lực tài chính đối với Moscow.
Các chế tài của phương Tây được đưa ra sau khi Nga xâm lược Ukraine cấm các giao dịch với Bộ tài chính, ngân hàng trung ương hoặc quỹ tài sản quốc gia của Nga.
Tuy nhiên, giấy phép tổng quát tạm thời 9A do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố Mỹ cấp ngày 2 tháng 3 tạo ra ngoại lệ cho mục đích “nhận các khoản thanh toán lãi, cổ tức hoặc chi trả đáo hạn liên quan đến nợ hoặc vốn cổ phần.”
Giấy phép đó đã cho phép Moscow tiếp tục thanh toán cho các nhà đầu tư và tránh vỡ nợ trong các khoản nợ chính phủ, đồng thời cho phép các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục thu các khoản thanh toán bằng phiếu chi trả.
Giấy phép này sẽ hết hạn vào ngày 25/5, sau đó Nga sẽ còn khoản thanh toán trái phiếu chính phủ nước ngoài trị giá gần 2 tỷ đô la phải thực hiện trước cuối năm nay.
Một số người từng đoán rằng chính quyền Biden có thể gia hạn lệnh miễn trừ vừa kể, để các chủ trái phiếu Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.
Bộ Ngân khố Mỹ không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Previous articleThương Mại Việt Nam #1995 (05.17.2022)
Next articleĐại tá về hưu cảnh báo trên truyền hình Nga ‘tình hình với Nga sẽ tồi tệ hơn’