Bổ sung Vitamin D3, K2 góp phần giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu

0
10

Bộ đôi vitamin D3 và vitamin K2 góp phần tối ưu quá trình đưa canxi tới xương, hỗ trợ trẻ tăng chiều cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, trẻ còi xương, chậm lớn là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Để phòng tránh nguy cơ này, việc bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 là giải pháp đúng đắn, giúp con phát triển hệ xương răng tối ưu.

Vitamin D3 (Cholecalciferol-D3) được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bổ sung cho bé ngay từ tháng đầu tiên sau khi sinh. Dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi, giúp xương của bé phát triển và chắc khỏe. Vitamin D3 giúp hỗ trợ hấp thu canxi từ ruột vào máu. Nếu không có vitamin D3 thì sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu canxi, dẫn tới không đáp ứng đủ nhu cầu canxi cơ thể cần. Thiếu hụt vitamin D trầm trọng gây ra còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người lớn. Một số dấu hiệu nhận thấy trên lâm sàng tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ như trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, rụng tóc vành khăn, trẻ chậm mọc răng, chậm biết đi, chậm phát triển chiều cao,…

Mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho bé bằng các loại thực phẩm như dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa, nấm… Tuy nhiên, với chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé chưa hẳn đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D3. Với những bé dưới 6 tháng và bú mẹ hoàn toàn, nguy cơ thiếu hụt vitamin D3 rất lớn bởi sữa mẹ có đủ hết các dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhưng riêng hàm lượng vitamin D lại thấp, thường không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho bé bằng cách tắm nắng. Tuy nhiên làn da của trẻ mỏng manh và nhạy cảm nên chỉ tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh ảnh hưởng của tia UVA và UVB.

Ngoài ra, để trẻ phát triển chiều cao, ngoài bổ sung canxi và vitamin D3, bé cần thêm một vitamin có khả năng vận chuyển canxi tới xương. Lúc này, vitamin K2 chính là bước đệm vững vàng giúp con cao lớn.

Canxi được hấp thu vào máu là nhờ Vitamin D3. Trong qúa trình canxi đi từ máu đến vạch đích là xương, vitamin K2 có vai trò vận chuyển canxi đến đúng chỗ, không để dưỡng chất lắng đọng trong cơ thể. Bởi vậy, bộ đôi vitamin D3 và vitamin K2 góp phần tối ưu quá trình đưa canxi tới xương.

Vitamin K2 – người vận chuyển giúp đưa xương tới đúng chỗ.
Vitamin K2 – “người vận chuyển” giúp đưa canxi tới đúng chỗ.

Vitamin K2 có trong các thực phẩm đậu đỗ, nhất là đậu đỗ lên men và sản phẩm sữa lên men như Natto, phomai… Tuy nhiên, những loại thực phẩm lên men này lại ít được dùng theo phong cách ẩm thực của người Việt. Bởi vậy, để bổ sung đủ lượng MK7 cần thiết cho cơ thể, các nhà khoa học đã áp dụng công nghệ tiên tiến để chiết tách MK7 có trong Natto. MK7 sau khi được chiết tách trở thành dạng all trans (tinh khiết) và là thành phần quan trọng trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.