Bộ Tài chính xác nhận Mỹ có thể vỡ nợ vào đầu tháng 6 nếu không tăng trần nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 22/5 nhắc lại rằng họ dự kiến chỉ có thể thanh toán các hóa đơn nợ của chính phủ Hoa Kỳ hết ngày 1 tháng 6 nếu không tăng trần nợ, nghĩa là chỉ còn 10 ngày để các nhà đàm phán của Tòa Bạch Ốc và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đạt được thỏa thuận.

Trong lá thư thứ ba gửi Quốc hội trong vòng ba tuần, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết ‘rất có khả năng’ Bộ khó có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ Hoa Kỳ vào đầu tháng 6 và sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6, nếu không có hành động của Quốc hội để tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la, và điều này sẽ gây ra vụ vỡ nợ đầu tiên của Hoa Kỳ.

Bà Yellen cho biết các ước tính, phù hợp với lá thư cuối cùng bà gửi Quốc hội vào ngày 15 tháng 5, dựa trên dữ liệu hiện có, nhưng các khoản thu, chi và nợ của liên bang vẫn có thể dao động. Bộ trưởng Yellen nói sẽ cập nhật cho Quốc hội khi có thêm thông tin.

Bà Yellen đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Quốc hội không tăng trần nợ liên bang sẽ gây ra một ‘thảm họa kinh tế và tài chính’ cho Hoa Kỳ và các nền kinh tế toàn cầu, đồng thời thúc giục Quốc hội Mỹ hành động càng sớm càng tốt để ngăn chặn những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra thậm chí là trước khi vỡ nợ.

Previous articleMỹ: Wagner của Nga đang che đậy nỗ lực mua thiết bị quân sự để dùng ở Ukraine
Next articleMỹ mà vỡ nợ thì kinh tế toàn cầu sẽ ra sao?