Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói đang xử lý vụ sụp đổ Silicon Valley Bank

U.S. Treasury Secretary Janet Yellen speaks during a press conference at the G-20 financial conclave on the outskirts of Bengaluru, India, Feb. 23, 2023.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ nhật cho biết bà đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý ngân hàng để đối phó với sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và bảo vệ người gửi tiền, nhưng một vụ giải cứu lớn cứu không được cân nhắc.

Bà Yellen nói với chương trình “Face the Nation” của CBS News rằng bà đã làm việc với các cơ quan quản lý để “thiết kế các chính sách phù hợp để giải quyết tình hình”, vốn là vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Tôi muốn nói rõ rằng trong cuộc khủng hoảng tài chính, có những nhà đầu tư và chủ sở hữu của các ngân hàng lớn có hệ thống đã được giải cứu… và những cải cách đã được thực hiện có nghĩa là chúng ta sẽ không làm điều đó một lần nữa”, bà Yellen nói với CBS.

“Nhưng chúng tôi quan tâm đến những người gửi tiền và tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ”, bà Yellen nói.

Các cơ quan quản lý ngân hàng California hôm thứ Sáu tuần trước đã đóng cửa SVB, chỉ định Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) làm cơ quan bảo vệ người gửi tiền tại ngân hàng cho vay tập trung vào các công ty khởi nghiệp.

Sự sụp đổ của ngân hàng tập trung vào các công ty khởi nghiệp đã làm dấy lên mối lo ngại về việc rút tiền tại các ngân hàng khu vực và khả năng trả lương cho nhân viên của các doanh nghiệp nhỏ liên quan tới SVB.

Bà Yellen đã gặp gỡ hôm thứ Sáu tuần trước với các quan chức của FDIC và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ để giải quyết sự sụp đổ của SVB, và bà cùng các quan chức Nhà Trắng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng phản ứng của các cơ quan quản lý ngân hàng.

Hôm Chủ nhật, bà đã tìm cách trấn an người Mỹ rằng hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ an toàn, được vốn hóa tốt hơn và chống chịu tốt hơn so với khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhờ các biện pháp kiểm soát và yêu cầu vốn mới được đưa ra sau năm 2008 và được kiểm nghiệm trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

“Người Mỹ có thể tin tưởng vào sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng của chúng ta”, bà Yellen nói, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà quản lý muốn đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng không lan sang các ngân hàng khác.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những rắc rối tồn tại ở một ngân hàng không tạo ra sự lây lan sang những ngân hàng khác”, bà nói.

Previous articleThủ tướng Anh sẽ mời Tổng thống Biden dự lễ kỷ niệm hiệp ước hòa bình Bắc Ireland
Next articleKe Huy Quan, diễn viên gốc Việt đoạt giải Oscar: ‘Đích thực giấc mơ Mỹ’