Các đại gia công nghệ Alibaba, ByteDance đều trao dữ liệu thuật toán cho chính phủ TQ

Những nhà khổng lồ internet của Trung Quốc như Alibaba, ByteDance-chủ sở hữu Tiktok và Tencent đã lần đầu chia sẻ thông tin chi tiết về thuật toán của họ với các cơ quan quản lý của nhà nước Trung Quốc.

Các thuật toán quyết định những gì người dùng có thể thấy và thứ tự họ nhìn thấy trong đó – và rất quan trọng để thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng mạng xã hội.

Chúng được các công ty này bảo mật chặt chẽ.

Ở Mỹ, Meta và Alphabet đã thành công trong việc lập luận rằng thuật toán là bí mật thương mại, trong bối cảnh có những kêu gọi phải tiết lộ nhiều hơn.

Cục Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố một danh sách với những mô tả về 30 thuật toán.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết danh sách các thuật toán của họ sẽ được cập nhật thường kỳ để hạn chế lạm dụng dữ liệu.

Trong số các thuật toán được liệt kê, có một thuật toán thuộc trang web thương mại điện tử Taobao, thuộc sở hữu của Alibaba.

Tài liệu bằng tiếng Quan Thoại cho biết thuật toán của Taobao “giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng thông qua dấu vết kỹ thuật số và dữ liệu lịch sử tìm kiếm.”

Thuật toán của ByteDance cho Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc. được cho là đánh giả sở thích của người dùng thông qua những gì họ nhấp vào, bình luận, “thích” hoặc “không thích”.

Kendra Schaefer, người đứng đầu nghiên cứu chính sách công nghệ tại Trivium China, cho biết dữ liệu dường như ở “cấp độ bề nổi”.

“Không có vẻ như tự các thuật toán được nộp,” bà nói với BBC.

“Mỗi một thuật toán trong số này được cấp một số đăng ký, vì vậy CAC có thể tập trung nỗ lực thực thi vào một thuật toán cụ thể. Câu hỏi là, bước tiếp theo là gì để xem liệu một thuật toán có phù hợp với mã hay không?”

Tuy nhiên, Zhai Wei, giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Luật Cạnh tranh thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, tin rằng thông tin được cung cấp “chắc chắn chi tiết hơn nhiều so với những gì được công bố”.

“Điều đó liên quan đến một số bí mật kinh doanh, mà không thể tiết lộ cho công chúng,” ông nói với Bloomberg.

ByteDance từ chối bình luận khi được BBC hỏi vào hôm thứ Ba (16/8).

Alibaba và các công ty công nghệ được nêu tên như Tencent, NetEase và Baidu đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của BBC.

tencent

Tăng cường kiểm soát

Phân tích của Suranjana Tewari, Phóng viên Kinh doanh châu Á

Động thái này cuối cùng là để kiểm soát.

Trung Quốc có cơ sở người dùng Internet lớn nhất trên thế giới, và là một thị trường lớn cho thương mại điện tử, trò chơi điện tử và điện thoại thông minh. Và do đó, các công ty công nghệ hoạt động ở đó đã mở rộng theo cấp số nhân trong những năm gần đây.

Bắc Kinh đang quyết liệt bảo vệ công nghệ đằng sau các công ty này, và không cho phép xuất khẩu công nghệ ra ngoài lãnh thổ của mình.

Nhưng họ lo ngại về cách các nền tảng này có thể ảnh hưởng đến dư luận ở Trung Quốc, và muốn có nhiều giám sát hơn đối với công nghệ và dữ liệu của các công ty này. Họ muốn chuyển hướng sự chú ý của mọi người đến nội dung mà nhà nước cho là phù hợp với tiêu dùng của công chúng.

Bắc Kinh đã thúc giục các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo rằng các thuật toán “tích cực lan tỏa năng lượng tích cực”, và không được sử dụng để khuyến khích sự ham mê, chi tiêu quá mức và tiếp xúc với văn hóa người nổi tiếng.

Các thương hiệu quốc tế như Google và Facebook đã bị áp lực phải nộp loại thông tin này vì lo ngại về cách họ sử dụng dữ liệu và quản lý nội dung.

Thế nhưng cho đến nay họ đã từ chối và nói rằng các thuật toán là bí mật kinh doanh.

Trong hai năm gần đây, Trung Quốc siết chặt lĩnh vực công nghệ cao.

Quốc gia này đã thông qua các quy tắc mới cho các thuật toán vào tháng 3 – cho phép người dùng chọn không tham gia đóng góp đề xuất.

Họ cũng yêu cầu các thuật toán có “tính chất liên quan đến ý kiến dư luận hoặc khả năng huy động xã hội” đăng ký với CAC.

Bà Schaefer nói rằng việc đăng ký được công khai là điều “đáng chú ý”.

“Tôi không biết bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới mà bạn có thể xem danh sách tất cả các mật mã mà về cơ bản đang thông báo cho bạn biết các quyết định bạn đưa ra, quyết định mua bán, quyết định xem nội dung,” bà nói.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2008 (08.16.2022)
Next articleUkraine: Có thêm các vụ cháy nổ ở cơ sở của quân Nga tại Crimea