Châu Âu ‘để mắt’ SpaceX của Elon Musk trong khi căng thẳng với Nga

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã bắt đầu các cuộc thảo luận kỹ thuật sơ bộ với SpaceX của Elon Musk nhằm đạt được thỏa thuận sử dụng tạm thời các bệ phóng của tập đoàn này, sau khi cuộc chiến ở Ukraine khiến phương Tây không thể tiếp cận được với tên lửa Soyuz của Nga, theo Reuters.

SpaceX của Elon Musk từ Mỹ đã nổi lên như một ứng cử viên chính cùng Nhật Bản và Ấn Độ, tuy nhiên các lựa chọn còn lại phụ thuộc vào lịch trình chưa thể chốt hạ đối với tên lửa Ariane 6 của châu Âu.

“Tôi muốn nói rằng có hai lựa chọn rưỡi mà chúng tôi đang thảo luận. Một rõ ràng là SpaceX. Một nước khác có lẽ là Nhật Bản,” Tổng Giám đốc ESA, ông Josef Aschbacher, nói với Reuters.

“Nhật Bản đã sẵn sàng cho vụ phóng đầu tiên của tên lửa kỷ nguyên tiếp theo. Một sự lựa chọn khác có thể là Ấn Độ,” ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Aschbacher nói rằng các cuộc thảo luận mới chỉ đang ở giai đoạn tìm hiểu.

“Chúng tôi đang cố gắng cải thiện khả năng tương thích kỹ thuật, tuy nhiên hiện tại chúng tôi không yêu cầu cung cấp ở mức độ công nghiệp. Chúng tôi chỉ cần chắc chắn rằng đó sẽ là một sự lựa chọn để có thể quyết định,” Aschbacher nói.

SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Falcon 9 của SpaceX đã thu hút nhiều khách hàng vốn có quan hệ chặt chẽ với Nga, tuy nhiên, một vụ phóng tên lửa ‘cấp cao’ cho châu Âu có thể được coi là một chiến thắng lớn đối với nhà sản xuất tên lửa của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Aschbacher đã nhấn mạnh rằng bất kỳ lựa chọn nào thì cũng không phải là lựa chọn vĩnh viễn. Aschbacher cũng không lo lắng về con đường phía trước cho Ariane 6.

Hãng Truyền hình vệ tinh cho máy tính OneWeb, đối thủ cạnh tranh với truyền hình vệ tinh Starlink của SpaceX dành cho máy tính doanh nghiệb, đã đặt trước không dưới một lần phóng với tên lửa Falcon 9 vào tháng Ba. Hãng này cũng đã đặt trước một đợt phóng với Ấn Độ.

Hôm thứ Hai, Northrop Grumman đã đặt ba vụ phóng với Falcon 9 để vận chuyển hàng hóa của NASA đến Ga Worldwide House, trong khi hãng này thiết kế một mô hình hoàn toàn mới của tên lửa Antares. Động cơ do Nga sản xuất của tên lửa này đã bị Moscow thu hồi để đáp trả các lệnh trừng phạt.

‘Hồi chuông cảnh tỉnh’

Cho đến nay, châu Âu vẫn tin dùng Vega của Ý cho những vụ phóng có tải trọng nhỏ, Soyuz của Nga cho những vụ phóng hạng trung và Ariane 5 cho những nhiệm vụ hạng nặng. Vega C thế hệ tiếp theo đã ra mắt vào tháng trước và Ariane 6 hoàn toàn mới, được thiết kế để thay thế cho Ariane 5 và Soyuz, đã bị trì hoãn cho đến năm sau.

Ông Aschbacher nói rằng lịch trình chính xác hơn cho tên lửa Ariane 6 có thể rõ ràng hơn vào tháng 10 sau các thử nghiệm. Sau đó, ESA sẽ hoàn thành kế hoạch dự phòng để gửi tới bộ trưởng 22 quốc gia thành viên vào tháng 11, ông nói.

Ông Aschbacher cho rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đã chứng minh rằng hợp tác kỹ thuật kéo dài hàng thập kỷ của châu Âu với Nga trong việc cung cấp nhiên liệu và các lĩnh vực khác nhau đã không mang lại kết quả.

“Đây là một hồi chuông ảnh tỉnh, rằng giờ đây chúng ta đã quá phụ thuộc vào Nga. Và hồi chuông cảnh tỉnh này, khiến chúng ta phải ý thức được rằng chúng ta phải củng cố năng lực và sự độc lập ở châu Âu.”

Tuy nhiên, ông hạ thấp khả năng Nga sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Người đứng đầu Roscosmos – Cơ quan Vũ trụ của Nga, ông Yuri Borisov đã đề cập trong một cuộc họp trên truyền hình với Tổng thống Vladimir Putin vào tháng trước rằng Nga sẽ rút khỏi ISS “sau năm 2024”.

Tuy nhiên, ông Borisov sau đó nói lại rằng không có thay đổi nào trong kế hoạch của Nga và giới chức phương Tây nói rằng công ty của Nga đã không thông báo bất kỳ kế hoạch mới nào về việc rút lui.

“Sự thật là về mặt vận hành, công việc của trạm khu vực vẫn đang tiếp tục gần như trên danh nghĩa, tôi phải nói vậy,” Aschbacher nói với Reuters. “Chúng tôi phụ thuộc vào nhau, dù muốn hay không, tuy nhiên chúng tôi hiện có rất ít lựa chọn.”

Previous articlePhilippines đàm phán mua máy bay trực thăng của Mỹ sau khi ngưng thỏa thuận với Nga
Next articleLợi và hại từ chuyến công du Đài Loan của bà Pelosi