Cháy bệnh viện ở Bắc Kinh, ít nhất 29 người thiệt mạng

Khói bốc ra từ tầng trên của bệnh viện Trường Phong ở Bắc Kinh

Có tới 29 người thiệt mạng hôm 19/4 trong vụ hỏa hoạn tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, một trong những vụ cháy gây thương vong nhiều nhất ở thủ đô Trung Quốc trong ít nhất hai thập kỷ.

Trong số những người chết có 26 bệnh nhân, vụ cháy cũng làm bị thương hàng chục người khác.

Trên mạng xã hội có những hình ảnh video gay cấn về những người dùng ra trải giường buộc lại trèo xuống tường để thoát khỏi đám khói và lửa sau khi đám cháy bùng phát tại Bệnh viện Trường Phong hôm 18/3.

Các quan chức cho biết trong cuộc họp báo hôm 19/4 rằng trong số 29 người tử vong chỉ có 3 người không phải là bệnh nhân, và đám cháy đã được dập tắt trong vòng nửa giờ.

“Có rất nhiều khói, tôi có thể thấy khói”, một người dân địa phương lớn tuổi chỉ tiết lộ là họ Lý, nói. Ông đã cung cấp cho Reuters các đoạn băng mà ông ghi lại được về khói bốc lên cuồn cuộn từ các tầng trên của bệnh viện.

Giới chức đang điều tra vụ hỏa hoạn chết chóc nhất ở Bắc Kinh kể từ ít nhất là năm 2002, khi một vụ cháy quán internet khiến cho 25 người chết.

Cửa sổ vỡ và cháy trụi có thể được nhìn thấy tại hiện trường với sự hiện diện của nhiều công an, một số mặc thường phục, các nhân chứng của Reuters cho biết.

Kiểm tra ban đầu cho thấy đám cháy, chủ yếu xảy ra ở khối nhà dành cho bệnh nhân nặng, là do vật liệu sơn dễ cháy tại một khu đang được cải tạo, giới chức cho biết.

Đến ngày 19/4, nhiều bài đăng chỉ trích vụ hỏa hoạn trên mạng xã hội WeChat đã bị kiểm duyệt hoặc xóa, kết quả kiểm tra của Reuters cho thấy.

“Công tác cứu hộ tại hiện trường kết thúc trong vòng ba tiếng rưỡi, nhưng công chúng chỉ biết rằng 21 nạn nhân đã chết trong đám cháy sau 8 giờ tối”, một người viết trên WeChat mà ngay sau đó đã bị xóa.

“Thật khó hiểu khi có rất ít thông tin về một vụ hỏa hoạn khiến cho 21 người chết ở một thành phố lớn đông dân như Bắc Kinh trước khi có thông báo chính thức”.

Sáng sớm ngày 19/4, 39 người bị thương vẫn đang nằm viện, ba người trong tình trạng nguy kịch và 18 người bị thương nặng, các quan chức nói trong cuộc họp báo.

Previous articleHãng Fox dàn xếp chi trả 787,5 triệu đô la cho Dominion trong vụ kiện bôi nhọ
Next articleHàn Quốc lần đầu tiên đề cập đến viện trợ vũ khí cho Ukraine