Chiến tranh Ukraine: Nga bỏ tù một nhà báo

Maria Ponomarenko

Nhà báo Nga Maria Ponomarenko đã bị bỏ tù 6 năm vì đăng trên mạng xã hội về vụ máy bay chiến đấu Nga tấn công chết người ở một nhà hát ở Ukraine.

Tòa án ở Barnaul ở Siberia kết tội cô phát tán “tin giả”, theo luật được đưa ra nhằm bóp nghẹt ý kiến bất đồng về cuộc xâm lược Ukraine.

Cô cũng bị cấm hoạt động với tư cách là một nhà báo trong 5 năm.

Hàng trăm dân thường thiệt mạng khi nhà hát Mariupol bị đánh bom vào tháng Ba năm ngoái.

Ponomarenko đã bị giam giữ vào tháng 4 năm ngoái, vài tuần sau vụ đánh bom, vì viết rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện vụ tấn công mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận điều đó.

Khoảng 1.200 dân thường đang trú ẩn bên trong nhà hát vào lúc máy bay chiến đấu của Nga ném bom. Chính quyền Ukraine tin rằng 300 người đã thiệt mạng nhưng một cuộc điều tra của Associated Press cho biết con số này gần 600.

Nhiều thi thể được tìm thấy dưới tầng hầm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói đây là tội ác chiến tranh do lực lượng Nga thực hiện.

Phát biểu trước tòa trước khi tuyên án, nhà báo Nga Maria Ponomarenko nhấn mạnh rằng theo hiến pháp Nga, cô không làm gì sai: “Nếu tôi phạm tội thực sự thì có thể xin khoan hồng, nhưng một lần nữa, vì tư cách và phẩm chất đạo đức của tôi, tôi sẽ không làm như vậy.”

Cô kết thúc bài phát biểu của mình bằng câu: “Chưa có chế độ toàn trị nào mạnh như trước khi nó sụp đổ.”

Vào tháng 12, một trong những nhân vật đối lập nổi bật nhất của Nga, Ilya Yashin, đã bị tù 8 năm rưỡi vì phát tán “tin giả” về quân đội.

Previous articlePhilippines, Mỹ tổ chức tập trận lớn nhất trong nhiều năm
Next articleMáy bay ném bom Nga bị NORAD nghênh cản gần Alaska