Chính phủ Anh cho phép HSBC mua lại chi nhánh SVB với giá 1 bảng

Cuối tuần qua, chính phủ Mỹ ra lệnh đóng giao dịch của SBV, ngân hàng chuyên cho vay trong ngành công nghệ cao

Chính phủ Anh vừa phải can thiệp “qua đêm” để đạt thỏa thuận cho phép HSBC ‘cấp cứu’ chi nhánh Silicon Valley Bank tại nước này.

Trong diễn biến nửa đêm hôm qua 12/03/2023, Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Anh họp gấp với giới chức ngân hàng để đồng ý cho HSBC mua lại chi nhánh của ngân hàng Mỹ đang phá sản, Silicon Valley Bank (SVB).

Theo BBC News, trang Business, sáng 13/03, tin này giúp ngành công nghệ cao ở Anh “thở phào” vì các công ty trong ngành này có nguy cơ tan vỡ nếu không được trợ giúp.

Ngân khố Quốc gia Anh đồng ý về thỏa thuận để HSBC mua lại bộ phận tại Anh của SVN với giá 1 bảng.

Cuộc họp qua đêm gồm Thủ tướng Rishi Sunak, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Andrew Bailey với các lãnh đạo HSBC được kết thúc trước giờ giao dịch trên thị trường tài chính bắt đầu sáng thứ Hai tuần này.

Các bên cho biết tiền dân đóng thuế (ngân sách) không chi vào vụ giải cứu.

Silicon Valley Bank chuyên bỏ tiền vào các hãng công nghệ, bị giới chức Hoa Kỳ bắt ngừng hoạt động thứ Sáu tuần qua trong vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Mỹ từ 2008.

Cú sụp đổ này “gây sóng trên toàn lĩnh vực đầu tư công nghệ”, và một số công ty ở Anh cho BBC hay họ có thể phá sản nếu tiền trong SVB ở Anh không được đảm bảo.

Ngân hàng Anh Quốc công bố không nhà băng Anh nào khác “bị tác động trực tiếp” bởi vụ sụp đổ của SVB và toàn bộ hệ thống vẫn “an toàn, vững chắc, đủ vốn”.

Quy chế quản trị có vấn đề gì?

Tuy thế, theo phóng viên tài chính của BBC News Simon Jack thì còn nhiều câu hỏi cần được trả lời.

Ví dụ, việc mua chi nhánh SBV tại Anh làm lộ rõ những căng thẳng trong hệ thống tài chính do việc đẩy lãi suất lên cao trong suốt năm 2022. Dù chưa có căng thẳng nào tới mức làm nổ ra cú Lehman Brothers sụp đổ, nhưng đây là các vấn đề đang rất cần chú ý.

Ông Jack viết trên BCB News rằng Ngân khố Anh (thuộc Bộ Tài chính) và Ngân hàng Anh sẽ dùng việc can thiệp gấp gáp này như một phương thức chống khủng hoảng, nhưng chỉ riêng chuyện để ngân hàng với sự tập trung tài chính rất quan trọng bị bán đi với giá chỉ một đồng bảng làm nảy sinh câu hỏi về quy chế quản trị của các cơ quan giám sát, lâu nay có vấn đề gì chăng.

Previous articleAnh tăng 5 tỷ bảng cho quốc phòng trước cuộc gặp Sunak-Biden-Albanese về hiệp ước Aukus
Next articleAnh tăng xuất khẩu liên quan đến tàu ngầm sang Đài Loan, chọc giận Trung Quốc