Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng nguy hiểm hơn Delta

0
16

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, dự đoán rằng trong vài tuần tới, số ca Covid-19 mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại. Điều này dẫn tới nguy cơ có thể xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn chủng Delta, ông Fauci nhấn mạnh.

Dự đoán của nhà dịch tễ học Mỹ dựa trên sự gia tăng nhanh chóng số ca Covid-19 trên khắp nước Mỹ trong những ngày gần đây và việc hàng triệu người Mỹ vẫn không muốn đi tiêm vắc xin phòng dịch. Ông Fauci cảnh báo những yếu tố trên có nguy cơ tạo nên biến chủng có thể thách thức sự hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là số lượng rất lớn những người dễ bị tổn thương, vì sự lây lan của mầm bệnh ngày càng gia tăng, và vì chúng ta có khoảng 93 triệu người ở quốc gia này – những người đủ điều kiện để tiêm chủng nhưng lại không đi tiêm vắc xin. Và khi bạn nhìn vào đồ thị thể hiện số ca bệnh trung bình 7 ngày, nó đang tăng với tốc độ nhanh”, ông Fauci nói.

Tính đến ngày 3/8, số ca mắc mới trung bình 7 ngày ở Mỹ là 84.000, tăng mạnh so với con số 14.000 ghi nhận một tháng trước đó. Ông Fauci cảnh báo với đà tăng trưởng hiện tại, Mỹ có thể ghi nhận số ca nhiễm trong 24h trong khoảng 100.000 – 200.000 trong vài tuần tới.

Hiện tại, chủng Delta đã biến thành chủng chủ đạo ở Mỹ khi chiếm phần lớn các ca nhiễm mới. Delta đã làm ảnh hưởng tới thành tựu chống dịch tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ông Fauci khẳng định tới lúc này, vắc xin vẫn là công cụ tốt nhất để đánh bại Covid-19 và những biến chủng của virus SARS-CoV-2.

“Nếu chúng ta không dập tắt sự bùng phát dịch, thì virus có thể sẽ tiếp tục âm ỉ cho đến mùa thu và mùa đông, tạo nhiều cơ hội để sinh ra biến chủng mới… Có nguy cơ về việc xuất hiện biến chủng có thể nguy hiểm hơn Delta”, ông Fauci cảnh báo.