Có báo cáo về các vụ nổ tại hai sân bay quân sự ở Nga

Hình ảnh vệ tinh dường như cho thấy các máy bay ném bom của Nga tại căn cứ không quân Engels

Một số người đã thiệt mạng trong các vụ nổ tại hai sân bay quân sự của Nga, theo các báo cáo.

Một xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ khiến 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương tại một sân bay gần thành phố Ryazan, phía đông nam thủ đô Moscow, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Hai người khác được cho là đã bị thương trong vụ nổ ở một sân bay ở vùng Saratov.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ nổ. Cả hai khu vực đều cách biên giới Ukraine hàng trăm km.

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga được cho là đang đóng tại căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov.

Thống đốc vùng Saratov cho biết lực lượng an ninh đang kiểm tra cái mà ông gọi là “các báo cáo về một sự cố tại các cơ sở quân sự”.

Các báo cáo này – về hai vụ nổ tại hai địa điểm quân sự khác nhau – sẽ làm dấy lên suy đoán rằng Ukraine có thể đứng đằng sau, phóng viên BBC News Tiếng Nga Steven Rosenberg nói.

Ukraine chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Tuy nhiên, cố vấn tổng thống Mykhaylo Podolyak dường như ám chỉ đến các sự cố được báo cáo trong một tweet viết rằng: “Nếu một thứ gì đó được phóng vào không phận của [một] quốc gia khác, thì sớm hay muộn các vật thể bay không xác định sẽ quay trở lại điểm khởi hành.”

Hình ảnh vệ tinh được chụp từ Chủ Nhật dường như cho thấy một phi đội lớn máy bay ném bom hạng nặng của Nga tại căn cứ không quân Engels.

Chúng cho thấy những thứ dường như là máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95, mà có khả năng bắn tên lửa hành trình – một trong những vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công vào Ukraine.

Các khu vực căn cứ quân sự cách biên giới Ukraine hàng trăm cây số
Chụp lại hình ảnh,Các khu vực căn cứ quân sự cách biên giới Ukraine hàng trăm cây số
Russia

Các vụ nổ xảy ra sau khi hình ảnh vệ tinh được công bố vào tuần trước cho thấy hoạt động gia tăng của máy bay quân sự tại căn cứ không quân Engels.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về hai sự cố này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Khi được yêu cầu bình luận về hai vụ nổ, ông Peskov nói trong cuộc họp báo với giới truyền thông hôm thứ Hai rằng ông không có thông tin về các vụ việc và chỉ xem tin tức về chúng trên truyền thông.

Trong khi đó, Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một đợt tấn công tên lửa mới vào nước này, với báo động trên không được ban bố ở Kyiv và ở hầu hết các khu vực.

Previous articlePhi hành gia Trung Quốc trở về trái đất sau sứ mệnh ‘thành công’ kéo dài 6 tháng
Next articleBiden đến thăm nhà máy chip TSMC của Đài Loan ở Arizona