Có nên đeo đai để giảm đau lưng không?

0
18

Đau lưng là nguyên nhân hàng đầu gây mất khả năng lao động trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu của JAMA, đau lưng mãn tính – các triệu chứng kéo dài hơn ba tháng – tấn công 13% số người lớn.

Có nên đeo đai để giảm đau lưng không?

Đáng chú ý, không có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng đai lưng. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Orthopedic Reviews cho thấy đai lưng giúp giảm đau và cải thiện khả năng di chuyển với ít tác dụng phụ. Nhưng nghiên cứu này còn nhỏ, và các tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Theo BS Houman Danesh, giám đốc Trung tâm quản lý đau, Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York: “Ý tưởng hỗ trợ phần lưng dưới là một ý tưởng kì lạ, và cơ thể có một loại “đai lưng tự nhiên”, được gọi là các cơ ngang bụng [cơ TVA], trông giống như một chiếc đai lưng bên trong. Nếu bạn sử dụng đai lưng, cơ mà tạo hóa đã thiết kế sẽ ngày càng yếu đi.”

Và điều đó làm nảy sinh vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng đai lưng: Bạn đeo càng nhiều, các cơ TVA sẽ càng yếu đi. Không có đai lưng, vùng lõi cơ thể có thể thực hiện công việc của nó — giữ vững lưng của bạn.

Khi nào nên cân nhắc đeo đai lưng?

Không loại trừ hoàn toàn dụng cụ này — có một số trường hợp đai lưng có thể hữu ích, bao gồm sau phẫu thuật khi đang chờ cơ thể lành lại.

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí The New England Journal of Medicine, đai lưng rất hữu ích cho thanh thiếu niên bị cong vẹo cột sống.

Trước khi chọn đeo đai lưng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định xem liệu bạn có được lợi khi đeo nó hay không. Bác sĩ có thể cho bạn biết rõ hơn về loại đai bạn cần và bạn nên đeo trong bao lâu.

Cách mang đai lưng đúng cách

Nếu bạn đang muốn giải quyết tình trạng đau lưng mạn tính bằng đai lưng, BS Danesh khuyên nên mang đai lưng không quá 30 đến 40 phút mỗi lần và chỉ trong những động tác công việc, chẳng hạn như đứng rửa bát, làm việc xây dựng, hoặc nâng vật nặng. Điều này có thể có lợi cho những người không thấy thuyên giảm khi áp dụng các biện pháp can thiệp khác và chỉ cần giảm đau khi họ thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng. BS Danesh nói: “Tôi không khuyên bạn sử dụng đai lưng kéo dài, trong vài tuần hoặc vài tháng”.

Những biện pháp giảm đau lưng

Nếu không sử dụng đai lưng, thì làm thế nào để có thể kiểm soát tình trạng đau lưng? Hãy thử những cách dưới đây:.

Duy trì sức mạnh vùng lõi

Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có vùng lõi vững chắc.

BS Danesh nói: “Bạn muốn các cơ ổn định lưng dưới trở nên mạnh mẽ và những cơ đó bao gồm cả cơ mông [nằm ở mông].

Ngồi lâu – một mối nguy hiểm của hầu hết các công việc văn phòng – có thể tác động tiêu cực đến các cơ giữ vững lưng. Khi bạn đi bộ sau 8 đến 10 giờ ngồi liên tục, những cơ này có thể cảm thấy căng. Thêm vào đó, ngồi làm cho các cơ gấp háng bị siết chặt, kéo xương chậu theo cách làm tăng tải trọng cho vùng lưng.

Chăm vận động

Nếu bị đau lưng, duy trì hoạt động thể chất thông qua tập thể dục thường xuyên có thể giúp ích. Bạn có thể bắt đầu với một kế hoạch đi bộ và sau đó tập các bài tập và kéo giãn cơ để giảm đau lưng. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập để tránh làm đau lưng tăng thêm.

Các bài tập tăng cường sức mạnh

BS Danesh gợi ý các bài tập tăng cường cơ mông như cầu cơ mông. Ông cũng khuyên bạn nên kéo giãn cơ tứ đầu đùi và cơ gấp háng. Thực hiện động tác lunges (đi bộ chùng chân) và yoga, bao gồm cả tư thế rắn hổ mang và mèo bò, sẽ giúp ích.

Uống đủ nước

BS Danesh khuyên nên uống nhiều nước. “Điều này sẽ giúp bạn đứng dậy để đi vệ sinh và giữ cho bạn đủ nước. Bổ sung nước thực sự quan trọng đối với cơ bắp.

Tư thế đúng

Duy trì tư thế đúng là rất quan trọng để giảm áp lực cho lưng. Tư thế sai có thể làm căng cơ lưng và dẫn đến đau thêm.

Giày tốt

Một đôi giày tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau lưng dưới. Đế đệm là chìa khóa cho những người bị rối loạn chức năng hoặc mất thăng bằng ở bàn chân — chúng sẽ hấp thụ lực khi gót chân chạm đất, thay vì lưng.

Nệm

Đau lưng dưới có liên quan đến giấc ngủ kém. Nệm cũ hoặc nệm không nâng đỡ tốt có thể khiến bạn mất ngủ và đau lưng. Do đó, điều quan trọng là nệm có thể hỗ trợ thêm cho vùng thắt lưng.

Chườm lạnh và chườm nóng

Cả lạnh và nóng đều có thể giúp giảm đau lưng. Điều quan trọng đầu tiên là chườm đá vết thương mới, sau đó chườm nóng.

Nước đá có tác dụng tương tự như thuốc gây tê cục bộ, làm tê vùng cơ bị đau. Trong khi đó, việc chườm nóng vào khu vực này giúp tăng cường lưu thông máu, giảm viêm và sửa chữa các cơ bị tổn thương.

Không chườm đá hoặc nóng trực tiếp lên da. Cuốn túi đá vào một miếng vải để tránh làm da bị thương. Và sử dụng túi giữ nhiệt hoặc tấm chườm quấn trong vải để tránh làm bỏng da.

Thuốc không kê đơn

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), như ibuprofen (Advil) và acetaminophen (Tylenol), cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau lưng.

Vật lý trị liệu

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp giải quyết những điểm yếu và mất thăng bằng, đồng thời xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt khi cần thiết.

Lời cuối

Hầu hết đau lưng sẽ thuyên giảm trong vòng 4 đến 6 tuần. Nếu bạn bị đau lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày trước khi hết 4 đến 6 tuần, cũng nên đến gặp bác sĩ.

Hãy nhớ rằng, nếu đang nghĩ đến việc đeo đai lưng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định xem đó có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng đau của bạn hay không. Các lựa chọn điều trị khác, như thuốc không kê đơn hoặc vật lý trị liệu, có thể hiệu quả hơn đối với tình trạng đau cụ thể của bạn.

Theo The Healthy