Công dân Mỹ Brittney Griner được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân với Nga

Ngôi sao giải WNBA Brittney Griner trước khi bị bỏ tù ở Nga (ảnh tư liệu, 8/8/2021).

Brittney Griner được trả tự do, rời khỏi nhà tù ở Nga và đang trên đường về Mỹ vào thứ Năm 8/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tại Nhà Trắng.

Ông Biden cho biết Mỹ đã đồng ý thả tay buôn vũ khí người Nga đang bị cầm tù Viktor Bout trong một cuộc trao đổi tù nhân chấm dứt 10 tháng bà Griner bị giam giữ.

“Cách đây ít phút, tôi đã nói chuyện với Brittney Griner. Bà ấy an toàn. Bà ấy đang ở trên máy bay. Bà ấy đang trên đường về nhà”, ông Biden nói. “Sau khi bị giam giữ trong hoàn cảnh không thể chấp nhận được, Brittney sẽ sớm trở lại trong vòng tay của những người thân yêu và lẽ ra bà ấy đã được ở cùng họ suốt thời gian qua. Đây là ngày mà chúng tôi đã chờ mong trong một thời gian dài. Chúng tôi không ngừng thúc đẩy để bà ấy được trả tự do. Chúng tôi đã phải đàm phán căng thẳng, vất vả”.

Từ Nga, bà Griner đã hạ cánh xuống Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, ông Biden cho biết hôm 8/12.

Là người hai lần giành huy chương vàng và là cầu thủ của đội Phoenix Mercury vẫn đang thi đấu trong giải WNBA, bà Griner đã bị bắt giam tại sân bay Moscow vào ngày 10/2. Bà thừa nhận trước tòa đã mang theo hộp đựng dầu cần sa trong hành lý do bác sĩ của bà kê đơn cho bà hút.

Bà Griner bị kết tội hình sự về tàng trữ ma túy và bị kết án hơn 9 năm tù. Tháng trước, các quan chức Nga thông báo với luật sư của bà Griner rằng bà đã bị đưa đến một trại giam hình sự, nơi tù nhân phải lao động cưỡng bức theo ca, kéo dài từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày.

Thỏa thuận về trả tự do cho Griner đã được đàm phán trong vài tháng. Trong những tiết lộ công khai ban đầu về các cuộc đàm phán, các quan chức Hoa Kỳ nhất quyết đòi Nga trả tự do cho cả Paul Whalen nữa. Ông này là nhân viên an ninh của một công ty ở Michigan, bị bỏ tù từ tháng 12/2018 tại Nga vì tội gián điệp. Nhưng Nhà Trắng mô tả vụ trao đổi tù nhân được xác nhận hôm 8/12 là “1 đổi 1”, đổi Bout lấy Griner.

Bout là một cựu trung úy Quân đội Liên Xô bị kết án 25 năm vì âm mưu bán vũ khí trị giá hàng chục triệu đô la mà các quan chức Hoa Kỳ nói rằng đã được sử dụng để chống lại người Mỹ.

(Reuters)

Previous articleWorld Cup tiếp theo sẽ tăng lên 48 đội. Nhiều hơn có tốt hơn?
Next articleThe Vietnam Post #1592 (12.09.2022)