Cuộc chiến Ukraine: Zelensky nói tình hình ở Bakhmut ngày càng tồi tệ

Dân thường tị nạn tại một trung tâm viện trợ nhân đạo ở Bakhmut hôm 27/2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở thành phố Bakhmut, trên tiền tuyến phía đông, đang trở nên “ngày càng tồi tệ hơn”.

Quân đội Nga đã cố gắng chiếm lấy thành phố này trong hơn sáu tháng.

“Kẻ thù liên tục phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, trong chuyến thăm Kyiv hôm 27/2, cảnh báo Trung Quốc về vấn đề trang bị vũ khí cho Nga

Thành phố Bakhmut, thuộc vùng Donetsk của Ukraine, một phần nằm dưới sự kiểm soát của Nga và các đồng minh ly khai. Đây là nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào hơn một năm trước.

map viet hoa

Gần đây, quân đội Nga đã tăng cường nỗ lực nhằm chiếm thành phố công nghiệp này, và đã giành được vị thế.

Lãnh đạo phe ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Denis Pushilin, cho biết “thực tế tất cả các con đường” dẫn vào thành phố đều “nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực [của Nga]”.

Đánh giá về tình hình trong bài phát biểu hàng đêm, Tổng thống Zelensky cho biết việc xoay sở để giành được vị thế ở Bakhmut và đảm bảo khả năng phòng thủ của thành phố đang bị tổn hại nặng nề trước cuộc tấn công mới của Nga.

Ông Zelensky “biết ơn từng người đã anh dũng giữ vững” địa bàn thành phố.

Tổng thống Ukraine một lần nữa kêu gọi hỗ trợ máy bay chiến đấu hiện đại để “toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng tôi” có thể được bảo vệ khỏi “sự khủng bố của Nga”.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv hôm 27/2, bà Janet Yellen đã công bố khoản viện trợ kinh tế và ngân sách mới nhất trị giá 1,25 tỷ USD cho Ukraine.

Bà Yellen nhắc lại thông điệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden – được đưa ra trong chuyến thăm của chính ông tới Kyiv vào tuần trước – rằng Washington sẽ sát cánh cùng Ukraine bất kể bao lâu để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (bìa phải) đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv hôm 27/2
Chụp lại hình ảnh,Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (bìa phải) đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv hôm 27/2

Phát biểu với CNN, bà Yellen nói thêm rằng trong khi nền kinh tế Nga vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt rộng lớn từ các cường quốc phương Tây, bà dự đoán nền kinh tế nước này sẽ suy yếu theo thời gian.

Bà cũng tuyên bố rằng khả năng Nga bổ sung các thiết bị quân sự đã bị phá huỷ trong các cuộc tấn công vào Ukraine là ‘liều mạng’, đồng thời cho biết bất kỳ động thái nào từ Trung Quốc nhằm cung cấp vũ khí cho Nga sẽ dẫn đến hậu quả “nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng sẽ không dung thứ cho những vi phạm có hệ thống của bất kỳ quốc gia nào đối với các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã đưa ra nhằm tước đoạt quyền tiếp cận thiết bị quân sự của Nga để tiến hành cuộc chiến này,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay.

“Và chúng tôi đã nói rất rõ ràng với chính phủ Trung Quốc và cũng đã nói rõ với các công ty và tổ chức tài chính Trung Quốc rằng hậu quả của việc vi phạm các biện pháp trừng phạt đó sẽ rất nghiêm trọng.”

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga. Bắc Kinh bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố này.

Cuộc gặp giữa nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị, và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào tuần trước được nhiều người coi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ chặt chẽ của Trung Quốc với Nga.

Previous articleMỹ chế tài các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga, Bắc Kinh thề đáp trả | VOA Tiếng Việt
Next articleSáu tác dụng của ‘hormone tình yêu’