Cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản qua đời sau khi bị bắn trong lúc đang phát biểu

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngã xuống sau khi bị một kẻ bắn từ phía sau trong lúc ông đang tranh cử ở Nara, 8/7/2022.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất của Nhật Bản, qua đời hôm thứ Sáu 8/7, vài giờ sau khi ông bị bắn trong lúc đang vận động tranh cử vào quốc hội. Sự kiện này gây chấn động một đất nước vốn hiếm khi có bạo lực chính trị và súng đạn được kiểm soát chặt chẽ.

Truyền thông Nhật Bản cho hay một người đàn ông đã bắn hai phát súng vào ông Abe, 67 tuổi, từ phía sau bằng một khẩu súng tự chế khi ông Abe đang phát biểu bên ngoài một ga tàu vào khoảng 11h30 sáng (tức 02h30 giờ GMT) ở phía tây thành phố Nara.

Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ ám sát một người hoặc là thủ tướng đương nhiệm hoặc là cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ thời chủ nghĩa quân phiệt trước chiến tranh vào những năm 1930.

Bệnh viện nơi đã cố gắng cứu ông Abe cho biết rằng ông qua đời lúc 05h03 chiều (08h03 giờ GMT), khoảng 5 tiếng rưỡi sau khi ông bị bắn. Một bác sĩ cho hay ông Abe chết vì mất máu do hai vết thương sâu, một vết thương ở bên phải cổ. Ông không có các dấu hiệu sinh tồn khi được đưa vào viện.

Cảnh sát nói một người đàn ông 41 tuổi, kẻ bị tình nghi đã nổ súng, đã bị bắt. Đài NHK dẫn lời nghi phạm, được xác định danh tính là Tetsuya Yamagami, nói với cảnh sát rằng hắn ta không hài lòng về ông Abe và muốn giết ông.

Cảnh sát cho biết nghi phạm trong vụ nổ súng là một cư dân của Nara. Truyền thông cho hay hắn đã phục vụ trong quân đội Nhật Bản trong 3 năm cho đến năm 2005.

Airo Hino, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Waseda, nói rằng một vụ nổ súng như vậy là điều chưa từng có ở Nhật Bản.

Các chính trị gia cấp cao của Nhật Bản có các nhân viên an ninh vũ trang tháp tùng, nhưng họ thường tiếp xúc gần với công chúng, đặc biệt là trong các chiến dịch chính trị khi họ phát biểu bên đường và bắt tay người qua đường.

Ông Abe đã làm thủ tướng trong hai nhiệm kỳ và từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém. Tuy nhiên, ông vẫn có nhiều ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và ông kiểm soát một trong những phe phái chính trong đảng này.

Phát biểu trước khi ông Abe được chứng tử, Thủ tướng Fumio Kishida lên án vụ nổ súng “ở mức độ mạnh mẽ nhất” trong khi người dân Nhật Bản và các nhà lãnh đạo thế giới bàng hoàng về vụ việc.

“Cuộc tấn công này là một hành động tàn bạo đã xảy ra trong cuộc bầu cử – nền tảng của nền dân chủ của chúng ta – và hoàn toàn không thể tha thứ được”, ông Kishida nói, cố gắng kiềm chế cảm xúc.

Ông Kishida, người được ông Abe ủng hộ, đã hy vọng sử dụng cuộc bầu cử để vượt ra khỏi cái bóng của ông Abe và làm rõ nét về nhiệm kỳ thủ tướng của ông, các nhà phân tích nhận xét. Ông Kishida đã đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình sau vụ nổ súng. Tất cả các đảng phái chính trị lớn đều lên án vụ ám sát.

(Reuters)

Previous articlePhản gián Mỹ: Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch gây ảnh hưởng
Next articleThe Vietnam Post #1570 (07.08.2022)