Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin đối mặt với nhiều tội danh tham nhũng

Cựu thủ tướng Malaysia – Muhyiddin Yassin.

Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia hôm thứ Năm 9/3 cho biết họ sẽ khép cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin vào nhiều tội danh tham nhũng, một động thái mà ông gọi là đàn áp chính trị.

Các cáo buộc được đưa ra chỉ ba tháng sau khi ông Muhyiddin thua sít sao ông Anwar Ibrahim trong một cuộc tổng tuyển cử, và có khả năng làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Malaysia, nơi đã thay đổi bốn thủ tướng kể từ năm 2018.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết ông Muhyuddin sẽ bị buộc tội theo các luật liên quan đến lạm dụng quyền lực và rửa tiền tại tòa án Kuala Lumpur vào thứ Sáu 10/3 về một dự án phục hồi kinh tế do chính phủ của ông khởi xướng.

Ông Muhyiddin phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái và gọi đây là sự trả thù chính trị. Ông đã bị bắt hôm 9/3 trước khi được bảo lãnh tại ngoại.

Nói chuyện với các phóng viên, ông Muhyiddin cho biết ông sẽ phải đối mặt với 7 tội danh vào ngày 10/3.

“Tôi nhấn mạnh rằng tôi vô tội và tôi sẽ đối diện với mọi cáo buộc chống lại tôi trước tòa… Hành động này là đàn áp chính trị vì họ sợ sức mạnh của Perikatan Nasional”, ông Muhyiddin nói, hàm ý nhắc đến liên minh đối lập của mình.

Các cáo buộc được đưa ra trước cuộc bầu cử khu vực sẽ được tổ chức ở sáu bang vào giữa năm, với liên minh của ông nhiều khả năng sẽ là một thách thức mạnh mẽ đối với liên minh của ông Anwar.

Làm thủ tướng trong 17 tháng, từ năm 2020 đến năm 2021, ông Muhyuddin là nhà lãnh đạo thứ hai của Malaysia bị buộc tội sau khi mất quyền lực.

Năm 2018, ông Najib Razak đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc hối lộ về vụ bê bối tham nhũng trị giá hàng tỷ đô la tại quỹ nhà nước 1MDB và đã bị bỏ tù kể từ đó.

Chính trị Malaysia đã thay đổi kể từ khi ông ông Najib thua trong cuộc bầu cử vào năm 2018, chấm dứt sự cai trị liên tục của đảng UMNO đã cầm quyền hơn 60 năm kể từ khi độc lập.

Bản thân ông Anwar đã ngồi tù vì tội tham nhũng và kê khai gian trước khi trở thành thủ tướng, những cáo buộc mà ông khẳng định là có động cơ chính trị và được thiết kế để ngăn ông khỏi quyền lực.

Ông Muhyiddin và đảng của ông đã phải đối mặt với các cuộc điều tra tham nhũng kể từ khi thua cuộc bầu cử cấp quốc gia vào tháng 11/2022, với các tài khoản ngân hàng của đảng bị cơ quan chống tham nhũng đóng băng và hai nhà lãnh đạo bị buộc tội hối lộ trong dự án kinh tế.

Một trong số đó, ông Wan Saiful Wan Jan, nói chính phủ của ông Anwar đang nhắm đến việc đàn áp phe đối lập.

Văn phòng của ông Anwar không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó vào ngày 9/3, ông nói rằng ông không can thiệp vào các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến ông Muhyiddin và mọi quyết định buộc tội sẽ do các cơ quan thực thi pháp luật đưa ra.

“Nói rằng có một động cơ chính trị đằng sau điều này… là không đúng”, hãng truyền thông nhà nước Bernama dẫn lời ông Anwar nói.

Previous articleThe Vietnam Post #1605 (03.10.2023)
Next articleỦy viên năng lượng EU đề xuất các hãng không ký hợp đồng mới với Nga về khí đốt