Cựu thủ tướng Malaysia phải ngồi tù sau khi bị bác kháng cáo

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đến Tòa Phúc thẩm Putrajaya hôm 16/8

Tòa án tối cao Malaysia hôm 23/8 ra lệnh cựu thủ tướng Najib Razak bắt đầu thụ án 12 năm tù sau khi tòa giữ nguyên phán quyết có tội đối với các cáo trạng về bê bối tham nhũng hàng tỷ đô la tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Dập tắt nỗ lực kháng cáo cuối cùng của ông Najib, Tòa án tối cao Malaysia cũng bác bỏ thỉnh cầu của ông là hoãn thi hành án.

Ông Najib, 69 tuổi, hồi tháng 7/2020 đã bị tòa cấp dưới kết tội hình sự về lạm dụng tín nhiệm, lạm quyền và rửa tiền vì đã nhận trái phép 10 triệu đô la Mỹ từ SRC International, vốn là một đơn vị thuộc 1MDB. Ông đã được tại ngoại và chờ kháng cáo.

Vị cựu thủ tướng, vốn không nhận tội, đã bị kết án 12 năm tù và phạt tiền 210 triệu ringgit (tương đương 46,84 triệu đô la).

Chánh án Tengku Maimun Tuan Mat cho biết tòa đã nhất trí bác kháng cáo của ông Najib và bản án mà tòa các cấp dưới tuyên là thỏa đáng.

“Nội dung bào chữa tự thân nó không nhất quán và không đáng tin đến mức cần phải xem xét lại tính hợp lý của vụ án… Chúng tôi cũng thấy bản án được tuyên không hề quá đáng chút nào”, nữ chánh án nói.

Ông Najib đã ngồi trước vòng móng ngựa khi tòa tuyên án. Vợ ông, bà Rosmah Mansor, và ba người con ngồi phía sau.

Trước đó tòa đã bác bỏ nỗ lực cuối cùng của ông Najib nhằm ngăn chặn phán quyết cuối cùng bằng cách yêu cầu loại chánh án khỏi hội đồng xét xử.

Nói lời cuối cùng trước tòa ngay trước khi phán quyết chung cuộc được tuyên, ông Najib nói ông là nạn nhân của bất công, đồng thời xin tòa cho thêm hai tháng nữa để các luật sư mới của ông chuẩn bị kháng cáo.

“Quả là hết sức tồi tệ khi phải nhận ra rằng sức mạnh tư pháp chĩa vào tôi theo cách không công bằng nhất”, ông Najib nói trước tòa.

Các công tố viên cho biết quỹ 1MDB – do ông Najib đồng sáng lập trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thủ tướng vào năm 2009 – đã bị đục khoét mất khoảng 4,5 tỷ đô la. Các nhà điều tra cho biết họ đã lần theo dấu vết của hơn 1 tỷ đô la tiền của 1MDB chảy vào các tài khoản có liên quan đến ông Najib.

Vụ bê bối quy mô này có dính đến các quan chức và tổ chức tài chính trên khắp thế giới, đồng thời khiến Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mở cuộc điều tra mà sau này đã trở thành cuộc điều tra về nhà nước tham nhũng lớn nhất của họ.

Ông Najib, vốn đối mặt với các phiên tòa với nhiều cáo trạng, liên tục phủ nhận đã làm sai.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2008 (08.20.2022)
Next articlePfizer đang chờ FDA Mỹ bật đèn xanh cho mũi vắc-xin nhắm vào Omicron