Đài Loan muốn Mỹ giúp phát triển chiến đấu cơ nội địa thế hệ mới, hiện đại

Chiến đấu cơ Mirage của không quân Đài Loan ở căn cứ

Đài Loan muốn hợp tác với Mỹ để chế tạo thế hệ chiến đấu cơ tiếp theo được phát triển trong nước, lãnh đạo nhà thầu quốc phòng Đài Loan Aerospace Industrial Development Corp (AIDC) cho biết hôm 3/5.

Không quân Đài Loan được điều động mỗi ngày để ngăn chặn các cuộc xâm nhập của máy bay Trung Quốc vào không phận xung quanh hòn đảo vào lúc Bắc Kinh tăng cường áp lực để buộc Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Mặc dù vũ khí chủ lực của không quân Đài Loan là các máy bay F-16 của hãng Lockheed Martin, Mỹ, và Mirage của Pháp, họ cũng sử dụng chiến đấu cơ phòng thủ bản địa (IDF) Kinh Quốc của hãng AIDC.

Đội bay IDF của Đài Loan đã được triển khai cách nay hơn ba thập kỷ nhưng đã được nâng cấp.

Phát biểu tại diễn đàn công nghiệp quốc phòng Đài Loan-Mỹ tại Đài Bắc, Chủ tịch AIDC Hồ Khai Hoành cho biết công ty ông muốn nâng cao năng lực kỹ thuật để giúp phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Đài Loan.

“Khi nói đến phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan tự phát triển, bao gồm động cơ, hệ thống điện tử, hệ thống điều khiển, kiểm soát môi trường, tất cả đều là cơ hội hợp tác Đài Loan-Hoa Kỳ”, ông nói.

Đài Loan hồi năm 2017 đã công bố chương trình chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo, bao gồm khả năng tàng hình, nhưng kể từ đó chỉ công bố rất ít chi tiết.

Hầu hết các nước trên thế giới không bán vũ khí cho Đài Loan vì sợ chọc giận Trung Quốc.

Ngay cả Mỹ cũng không sẵn sàng cung cấp cho Đài Loan những chiến đấu cơ tối tân nhất như F-22 hay F-35 và Đài Loan cũng không có đối thủ tương ứng với chiến đấu cơ tàng hình J-20 mới của Trung Quốc.

Điều này đã thúc đẩy Đài Loan phát triển chiến đấu cơ mới được chế tạo trong nước nằm trong chiến lược tổng thể là tự thân sản xuất nhiều vũ khí hơn, chẳng hạn như tàu ngầm.

“Máy bay sản xuất nội địa là con đường chúng tôi phải đi”, ông nói.

Previous articleNga tố Ukraine cho máy bay không người lái tấn công Điện Kremlin để ám sát Putin
Next articleTT Zelenskyy của Ukraine nói tại La Haye: Putin phải đối mặt với công lý