Đài Loan tập trận chọc thủng phong tỏa của Trung Quốc; nối mạng tình báo ‘Ngũ Nhãn’

Một cuộc tập trận của binh sỹ Đài Loan. Hòn đảo này đã tăng cường tập trận trước các mối đe dọa từ Trung Quốc

Cuộc tập trận thường niên của Đài Loan năm nay có tính đến các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc và tập trung vào phá vỡ phong tỏa, Bộ Quốc phòng hòn đảo này cho biết hôm 26/4, trong lúc một quan chức an ninh cấp cao cho hay Đài Loan hiện đã kết nối với liên minh tình báo ‘Ngũ nhãn’.

Trung Quốc đã tập trận về tấn công chính xác và phong tỏa xung quanh hòn đảo trong tháng này. Các cuộc tập trận đó được tiến hành sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cuộc tập trận ‘Hán Quang’ sẽ được chia thành hai phần – diễn tập trên sa bàn từ ngày 15 đến 19/5 và huy động lực lượng tập trận bắn đạn thật từ ngày 24 đến 28/7.

Trọng tâm sẽ là ‘bảo tồn’ lực lượng chiến đấu và ‘đánh chặn trên biển’, tuyên bố của bộ này cho biết.

Chương trình sẽ bao gồm sử dụng các sân bay dân sự và phân tán các cơ sở không quân, cũng như ngụy trang lực lượng trên mặt đất, bộ này nói thêm.

Yếu tố hải quân trong cuộc tập trận sẽ tích hợp hải, lục, không quân để tấn công đối phương và tàu tấn công đổ bộ và để bảo vệ các tuyến hàng hải và đẩy lui nỗ lực phong tỏa.

“Tất nhiên các cuộc tập trận của chúng tôi dựa trên mối đe dọa xâm lược Đài Loan của quân cộng sản và các cuộc tập trận gần đây của họ xung quanh Đài Loan”, người đứng đầu bộ phận hoạch định tác chiến của Bộ Quốc phòng Đài Loan, Tướng Lâm Văn Hoàng, cho biết tại một cuộc họp báo.

Trước mức độ đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Đài Loan muốn xây dựng quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Trả lời câu hỏi của các nghị sỹ tại Quốc hội hôm 26/4, ông Sái Minh Ngạn, Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan cho biết họ đã nâng cấp các máy tính để trao đổi thông tin tình báo thời gian thực với liên minh ‘Ngũ nhãn’ bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand.

“Chúng tôi có thể kết nối với liên minh ‘Ngũ nhãn’ thông qua một hệ thống bí mật”, ông nói, nhưng không đi vào chi tiết.

Tuần trước, hải quân Trung Quốc đã công bố một video được làm công phu nhân dịp kỷ niệm 74 năm của lực lượng này, trong đó cho thấy tàu sân bay Sơn Đông và các tàu tấn công đổ bộ mới mô phỏng tấn công và đổ bộ đâu đó trong ‘vùng biển Tây Thái Bình Dương’.

“Cần có hải quân mạnh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, bà Chu Phượng Liên, phát ngôn nhân của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết hôm 26/4, khi được hỏi về thông điệp của đoạn video này.

“Chính quyền Đảng Dân Tiến và phe ly khai đòi độc lập ở Đài Loan đang tìm cách thông đồng với các thế lực bên ngoài, nhưng không có cơ hội chia rẽ đất nước”, bà Chu nói, ý nhắc đến đảng cầm quyền Đài Loan.

Previous articleFBI đang giúp Ukraine thu thập dữ liệu về tội ác chiến tranh của Nga
Next articleÚc đặt mục tiêu tự chủ sản xuất tên lửa trong hai năm