Đài Loan: Trung Quốc có thể tăng ‘tấn công’ ngoại giao lên Đài Bắc

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp.

Ngoại trưởng Đài Loan ngày 26/10 nói Trung Quốc có khả năng sẽ tăng cường “các cuộc tấn công và đe dọa” đối với hòn đảo tự trị “đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao”, sau đại hội Đảng Cộng sản được tổ chức vào tuần trước.

Trong một báo cáo trước quốc hội, ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết Đài Loan nhận được “các dấu hiệu” và thông tin tình báo từ các đồng minh ngoại giao rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút các đồng minh của Đài Loan để họ bỏ Đài Loan đứng về phía Trung Quốc.

Dưới nhiệm kỳ của ông Ngô, sáu quốc gia từng công nhận Đài Bắc đã chuyển sang công nhận Bắc Kinh và chỉ còn 14 quốc gia hiện chính thức công nhận chính quyền của Đài Loan, hầu hết là các nước nghèo và đang phát triển ở Thái Bình Dương, châu Mỹ Latin và Ca-ri-bê.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực ngoại giao và quân sự để cố gắng buộc Đài Loan chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc, trong khi chính phủ Đài Loan nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo này mới có thể quyết định tương lai của họ, và vì Đài Loan chưa bao giờ bị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cai trị nên tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là vô hiệu.

Cùng ngày 26/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói Trung Quốc đã quyết định rằng nguyên trạng về vấn đề Đài Loan là “không thể chấp nhận được nữa” và gây thêm áp lực lên hòn đảo tự quản này.

Ông Blinken, phát biểu tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức, cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không ‘chiến tranh lạnh’ với Trung Quốc nhưng kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình.

Previous articleSangTiệm Dryclean Substation – Medical Center
Next articleHàn Quốc sẽ tham gia cuộc duyệt binh hải quân của Nhật Bản