Đài Loan: Trung Quốc sắp đóng cửa vùng trời gần hòn đảo trong thời gian ngắn

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, hôm 11/4, phát biểu về các cuộc tập trận mới đây của Trung Quốc

Trung Quốc có kế hoạch đóng cửa vùng trời ở phía bắc Đài Loan trong khoảng nửa giờ vào tuần tới, giảm nhiều so với mức 3 ngày mà họ công bố ban đầu, do có vật thể rơi từ một phương tiện phóng vệ tinh, các quan chức ở Đài Loan và Hàn Quốc cho biết.

Khi được hỏi về bản tin trước đó của Reuters về đóng cửa vùng trờ, ông Dư Ngọc Hiền, phó tổng tham mưu trưởng phụ trách tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan, cho biết ‘vùng cấm bay’ này nằm trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ, cách bờ biển khoảng 85 hải lý về phía bắc.

ADIZ là một phần của không phận quốc tế mà các quốc gia có thể tùy ý xác định là không phận của họ để giám sát.

Lúc đầu không đưa ra chi tiết về thời gian đóng cửa không phận, các bản tin đã gây lo lắng trong khu vực khi mà căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đang dâng cao.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết ông không nắm tình hình.

Nhật Bản hôm 12/4 cho biết Trung Quốc đã thông báo cho họ về vùng cấm bay gần Đài Loan từ ngày 16 đến ngày 18/4, và nói rằng nó liên quan đến các hoạt động hàng không. Bộ Giao thông Đài Loan sau đó cho biết Trung Quốc đã sửa đổi thời gian cấm bay xuống còn 27 phút vào ngày 16/4, sau khi bị phản đối.

Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết việc đóng cửa không phận này là do có một vật thể rơi từ một phương tiện phóng vệ tinh.

Khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm bay tương tự trong các cuộc tập trận hồi tháng 8 năm ngoái, đã gây ra gián đoạn đáng kể đối với các chuyến bay trong khu vực, một số máy bay phải mang thêm nhiên liệu, theo OPSGROUP, một cơ quan tư vấn về rủi ro các chuyến bay.

Giới chức Nhật Bản cho biết không có chuyến bay lớn nào đến hay đi từ Nhật bị hủy trong thời gian tập trận đó.

Trước đó trong ngày 12/4, Trung Quốc cho biết Tổng thống Thái Anh Văn đang đưa Đài Loan vào ‘sóng gió’ sau cuộc gặp của bà với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại California, Mỹ.

Bà Thái nói chuyến đi nước ngoài của bà, bao gồm cuộc hội kiến với ông McCarthy ở Mỹ và dừng chân ở Guatemala và Belize, cho thế giới thấy quyết tâm của Đài Loan để bảo vệ tự do và dân chủ.

Chuyến đi này đã khiến Bắc Kinh nổi giận và phát động tập trận trong nhiều ngày nhằm cho thấy họ có thể giành lại quyền kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực.

“Bà Thái Anh Văn đã đưa Đài Loan vào vòng nguy hiểm. Bà Thái Anh Văn gần như hoàn toàn đứng về phía Mỹ, đẩy Đài Loan vào sóng gió”, phát ngôn nhân Văn phòng Đài Loan Sự vụ (TAO) của Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên, nói hôm 12/4.

Bà Chu cho biết các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan là ‘lời cảnh báo nghiêm khắc đối với sự thông đồng và khiêu khích của các lực lượng ly khai và đòi độc lập cho Đài Loan và các thế lực bên ngoài’.

Bà Thái, đã trở về Đài Loan một ngày trước khi cuộc tập trận bắt đầu, cho biết chuyến đi của bà đã thành công trong việc giành được sự ủng hộ chống lại những kẻ gây hấn đang đe dọa tự do của hòn đảo.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2042 (04.11.2023)
Next articleLầu Năm Góc nói vụ rò rỉ tài liệu mật gây rủi ro ‘rất nghiêm trọng’ đến nền an ninh Hoa Kỳ