Dân Trung Quốc đổ xô về quê ăn Tết trong lúc dịch COVID lây lan mạnh

Các ga tàu ở Trung Quốc chật kín người về quê ăn Tết

Hành khách tay xách nách mang đã đổ xô đến các ga tàu ở các siêu đô thị của Trung Quốc hôm 16/1 để về quê trong kỳ nghỉ Tết – điều mà các chuyên gia y tế lo ngại có thể đẩy nhanh đợt bùng phát COVID-19 vốn đang hoành hành ở những vùng ít có điều kiện đối phó dịch bệnh.

“Tôi đã không về quê trong hơn ba năm,” một cư dân Bắc Kinh họ Trần 23 tuổi nói với Reuters khi anh chờ lên tàu tại nhà ga chính ở thủ đô.

“Tôi chắc mình sẽ rất xúc động khi về đến cửa nhà.”

Sau khi áp đặt lệnh phong tỏa và kiểm soát đi lại cứng nhắc sau khi virus corona xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, Trung Quốc đã đột ngột từ bỏ chính sách ‘zero COVID’ hồi đầu tháng 12, để virus này hoành hành trong dân số 1,4 tỷ người của nước này.

Giới chức Trung Quốc hôm 14/1 cho biết gần 60.000 người mắc COVID đã chết trong các bệnh viện từ ngày 8/12 đến ngày 12/1, con số tăng đáng kể so với các số liệu trước đó vốn đã bị Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích vì không phản ánh được quy mô và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Ngay cả con số lớn này đã bỏ qua nhiều người chết tại nhà, nhất là ở các vùng quê nơi hệ thống y tế yếu hơn, một chuyên gia y tế cho biết. Một số chuyên gia dự báo hơn một triệu người Trung Quốc sẽ chết vì COVID-19 trong năm nay.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vốn còn được gọi là Hội Xuân, bắt đầu vào ngày 21/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tràn ngập tin tức về các bệnh viện và trung tâm y tế ở thôn quê bổ sung nguồn cung thuốc men và thiết bị.

“Đỉnh điểm lây nhiễm COVID ở làng chúng tôi đã qua, nhưng Tết sắp tới và vẫn còn dân làng bị bỏ lại phía sau, nhất là người già, vốn có nguy cơ nhiễm bệnh thứ cấp,” một bác sĩ ở tỉnh Thiểm Tây nói trong bài báo đăng trên trang tin địa phương Red Star News.

“Nếu thuốc kháng virus và các loại thuốc khác dồi dào hơn, tôi sẽ tự tin hơn,” vị bác sĩ này nói thêm.

Cùng với nguồn cung thuốc trị sốt và oxy, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ trang bị cho mọi trạm y tế thôn xã máy đo oxy bằng mạch, thiết bị đầu ngón tay thường được dùng trong thời đại dịch để nhanh chóng kiểm tra nồng độ oxy.

Nhà ga chính của Bắc Kinh trong những ngày gần đây đã chật cứng hành khách rời thủ đô, các nhân chứng nói với Reuters.

Ông Mã, một người lao động 50 tuổi, cho biết ông không lo lắng gì nhiều khi chờ lên tàu.

“Có rất nhiều người đã mắc COVID, nhưng tôi chưa bị dính. Điều đó thật hay, tôi cảm thấy khá may mắn,” ông nói với Reuters.

Tại thành phố đông dân nhất Trung Quốc, Thượng Hải, các chuyến tàu đêm đã được thêm vào tạm thời để đáp ứng nhu cầu đi lại đến tỉnh An Huy ở miền đông, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết.

Trong khi đó, lượng khách đến thành phố cờ bạc Macau đã vượt quá 55.000 người hôm 14/1, con số cao nhất hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tại Hong Kong, chính quyền cho biết họ sẽ tăng số người có thể đi qua các chốt biên giới đường bộ từ 50.000 lên 65.000 người mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 21/1.

Dự kiến sẽ có hơn 2 tỷ lượt đi lại khắp Trung Quốc trong những tuần nghỉ Tết, Bộ Giao thông vận tải nước này ước tính.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2029 (01.14.2023)
Next articleNhà Trắng: không có nhật ký khách đến thăm nhà riêng ông Biden