EU không cấm hẳn nhưng hạn chế tối đa du khách Nga

Người đứng đầu ngành ngoại giao EU nói về “rủi ro an ninh” ở các cửa khẩu biên giới với Liên bang Nga

Cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đồng ý ngưng áp dụng một thỏa thuận hỗ trợ thị thực từ 2007 với công dân Nga.

Theo người lãnh đạo ngoại giao của EU, ông Joseph Borrell nói vào chiều 31/08/2022,̀ các nước EU thấy không thể để “công dân Nga vào EU đi mua sắm, như thể không có gì xảy ra ở Ukraine, là chuyện bình thường nữa”.

Ngoài việc coi làn sóng người Nga đi qua các cửa khẩu trên bộ vào EU – các tuyến hàng không đã bị cấm từ lâu, sau khi Nga tấn công Ukraine – là “rủi ro an ninh”, EU sẽ ra các biện pháp gây khó khăn thêm cho công dân Nga tới khối này.

Thị thực cho người đi du lịch, thăm viếng EU từ Nga sẽ bị hạn chế mạnh, theo nội dung từ cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao EU chiều thứ Tư.

Việc treo thỏa thuận visa 2007 có nghĩa là dạng thị thực 90 ngày dành cho công dân Nga bị các nước EU cắt giảm đồng loạt, theo sau các quyết định đơn phương của nhiều nước EU ở Đông Âu, Bắc Âu và vùng Baltic.

Các nước Ba Lan, Estonia, Lithuania, Latvia, cùng có biên giới với Liên bang Nga ra một tuyên bố trước cuộc họp nói họ đang xem xét các biện pháp ở cấp quốc gia nhằm hạn chế số công dân Nga vào EU và khu vực tự do di chuyển Schengen.

Các nước cạnh Nga đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế

Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Latvia, Ba Lan, CH Czech đã tự ra lệnh hạn chế tối đa người Nga nhập cảnh bằng thị thực thăm viếng (visitor’s visa).

Nga- Estonia
Chụp lại hình ảnh,Bản đồ một đoạn biên giới Estonia với Nga

Từ giữa tháng 8, Estonia đã kêu gọi EU ủng hộ sáng kiến “cấm dân Nga đi du lịch vào EU” của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Sau đó, Estonia đã không cho người Nga đi du lịch sang nước họ qua cửa khẩu Narva.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Jan Lipavsky còn kêu gọi các nước có đại diện dự họp hôm 31/08 ở Brussels rằng EU cần cấm luôn cả các công dân Nga đã nhận được visa vào thăm EU từ trước, chứ không chỉ ngưng hoặc cắt giảm số visa trong tương lai.

EU vẫn cấp visa cho công dân Nga là các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động nhân quyền theo dạng thị thực nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock cảnh báo về các biện pháp quá chặt nhắm vào dân Nga.

Theo bà, lệnh cấm visa nên nhắm vào các quan chức Liên bang Nga nhưng không nên ngăn những người “phản đối chế độ Putin” sang EU.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói hôm thứ Ba rằng nếu EU cấm du khách Nga, nước Nga “không thể không có biện pháp đáp trả” nhưng không nói rõ là Moscow sẽ làm gì.

Hơn 1200 quan chức, lãnh đạo Nga đã bị nêu danh trong lệnh cấm nhập cảnh EU.

Previous articleĐài Loan bắn đạn thật vào máy bay không người lái ở đảo xa
Next articleThe Vietnam Post #1578 (09.02.2022)