EU nhất trí trừng phạt Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 30 năm

0
34

Liên minh châu Âu (EU) nhất trí áp lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

Reuters đưa tin, các đại sứ EU hôm nay 17/3 nhất trí lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với 4 quan chức và 1 thực thể của Trung Quốc. Hiện danh tính các quan chức này chưa được công bố cho đến khi các ngoại trưởng EU chính thức phê chuẩn vào ngày 22/3 tới.

Nếu được thông qua, đây là các lệnh trừng phạt đầu tiên của EU nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989. Mặc dù các lệnh trừng phạt này chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng nó đánh dấu sự cứng rắn hơn trong chính sách của EU với Trung Quốc.

Một quan chức ngoại giao EU cho biết, các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả việc Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Bình luận về việc EU sắp áp lệnh trừng phạt, Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming viết trên Twitter rằng, các lệnh trừng phạt này là sự đối đầu, và Bắc Kinh “mong muốn đối thoại, không phải đối đầu”.

“Chúng tôi đề nghị EU cân nhắc kỹ. Nếu ai đó nhất quyết đối đầu, chúng tôi chỉ còn cách theo đến cùng, bởi không còn lựa chọn nào ngoài việc làm tròn trách nhiệm với người dân trong nước”, ông Zhang Ming viết.