Euro rớt giá thấp hơn USD lần đầu tiên kể từ năm 2002

Đồng Euro lần đầu tiên rớt giá thấp hơn đồng USD trong gần 20 năm, một phần vì cuộc chiến ở Ukraine đẩy giá đồng tiền chung này xuống thấp.

Một Euro mua được 0,998 USD trên thị trường ngoại hối vào lúc 12:45 (theo giờ GMT), giảm 0,4% trong phiên giao dịch trong ngày.

Lo ngại rằng Nga có thể hạn chế nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu đã làm tăng khả năng suy thoái ở khu vực đồng Euro.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chậm trễ so với các ngân hàng khác trong việc tăng lãi suất, làm suy yếu thêm đồng Euro.

Các đồng tiền có xu hướng tăng khi ngân hàng trung ương có liên quan tăng lãi suất, vì các nhà đầu tư quốc tế nhìn thấy lợi nhuận lớn hơn khi nắm giữ tài sản được định giá bằng loại tiền đó.

Đồng USD cũng mạnh trong những tháng gần đây, được thúc đẩy bởi việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất, và các nhà đầu tư tìm đến đồng tiền của Mỹ như một nơi an toàn trong thời kỳ hỗn loạn toàn cầu.

Đồng tiền suy yếu sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn với các quốc gia trong khu vực đồng Euro, đặc biệt là hàng hóa được giao dịch bằng USD như là dầu thô.

Điều đó có thể góp phần gây ra lạm phát cao hơn trong khu vực đồng Euro, vốn đang ở mức 8,6% trong tháng Sáu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới.

Đồng Euro đã giảm gần 12% so với USD kể từ đầu năm.

Trong phần lớn lịch sử của mình, đồng Euro có giá trị hơn đồng đôla Mỹ.

Đồng tiền châu Âu tụt giá so với USD trong những năm đầu, sau khi đồng tiền này ra đời vào năm 1999, nhưng lần cuối cùng đồng Euro giao dịch thấp hơn USD là tháng 12/2002.

Previous articleNga bắn tên lửa vào miền trung Ukraine, 20 người chết, hàng chục người bị thương
Next articleBill Gates cam kết sẽ cho đi tài sản để ra khỏi danh sách người giàu nhất thế giới