Florida bị kiện vì luật cấm người Trung Quốc mua bất động sản

Thống đốc Cộng hòa bang Florida, Ron DeSantis, ký ban hành luật vào ngày 8/5, cấm công dân Trung Quốc mua bất động sản tại nhiều vùng rộng lớn ở Florida.

Một nhóm công dân Trung Quốc sống và làm việc tại bang Florida, miền nam Hoa Kỳ, hôm 22/5 kiện bang này về một đạo luật mới cấm công dân Trung Quốc mua bất động sản tại nhiều vùng rộng lớn ở Florida.

Luật áp dụng cho các tài sản trong phạm vi 16 km tính từ các cơ sở quân sự và “cơ sở hạ tầng quan trọng” khác, đồng thời cũng ảnh hưởng đến công dân Cuba, Venezuela, Syria, Iran, Nga và Triều Tiên. Nhưng công dân Trung Quốc và những người bán tài sản cho họ phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt nhất. Lệnh cấm cũng áp dụng cho đất nông nghiệp.

Liên minh Các quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ ACLU cho biết luật này sẽ có tác động đáng kể đến việc bán tài sản cho người Trung Quốc và người châu Á, những người có thể mua bất động sản một cách hợp pháp. Đơn kiện nói rằng luật đánh đồng người Trung Quốc với các hành động của chính phủ họ một cách không công bằng và nói rằng không có bằng chứng về rủi ro an ninh quốc gia từ việc công dân Trung Quốc mua bất động sản ở Florida.

ACLU nói trong một thông cáo báo chí loan báo vụ kiện rằng luật “sẽ mã hóa và mở rộng sự phân biệt đối xử về nhà ở đối với người gốc Á, vi phạm Hiến pháp và Đạo luật Nhà ở Công bằng”. “Luật cũng sẽ tạo ra gánh nặng nghi ngờ quá mức đối với bất kỳ ai đang tìm cách mua bất động sản có tên nghe có vẻ xa lạ như người châu Á, Nga, Iran, Cuba, Venezuela hoặc Syria.”

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang căng thẳng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về an ninh và thương mại. Tại gần chục cơ quan nhà nước và Quốc hội, mối lo lắng kéo dài hàng chục năm về quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài đã tăng lên kể từ khi khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay ngang qua không phận Mỹ từ Alaska đến South Carolina vào tháng trước.

Thống đốc Cộng hòa của bang Florida, Ron DeSantis, người dự kiến sẽ khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống vào tuần này, đã ký ban hành luật vào ngày 8/5. Văn phòng của ông không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo quy định mới, người dân Trung Quốc mua tài sản ở các khu vực bị cấm hoặc bất kỳ cá nhân hoặc công ty bất động sản nào cố ý bán cho những người bị cấm sẽ bị coi là trọng tội. Các công dân mục tiêu khác nếu vi phạm sẽ là tội nhẹ đối với cả người mua lẫn người bán.

Luật áp dụng cho đất gần các cơ sở quân sự cũng như đất gần cơ sở hạ tầng như sân bay và cảng biển, nhà máy xử lý nước và nước thải, cơ sở chế biến dầu và khí đốt tự nhiên, nhà máy điện, sân bay vũ trụ và văn phòng chuyển mạch trung tâm viễn thông.

ACLU nói luật này sẽ tạo ra “các khu vực loại trừ Trung Quốc” bao phủ các phần rộng lớn của Florida, bao gồm nhiều khu vực đông dân cư và phát triển nhất của bang.

“Tác động này chính xác là những gì Đạo luật Loại trừ Trung Quốc năm 1882 và Luật Đất đai Ngoại kiều California năm 1913 đã gây ra hơn một trăm năm trước,” đơn kiện viết.

Những người trong danh sách hạn chế đã sở hữu tài sản gần cơ sở hạ tầng quan trọng phải đăng ký với tiểu bang hoặc bị phạt tới 1.000 đô la một ngày. Họ cũng bị cấm mua thêm tài sản. Luật có quy định cho phép nhà nước tịch thu tài sản của người vi phạm.

Số lượng các tiểu bang hạn chế quyền sở hữu nước ngoài đối với đất nông nghiệp đã tăng 50% trong năm nay.

Đến năm 2023, mười bốn tiểu bang đã ban hành luật hạn chế quyền sở hữu hoặc đầu tư của người nước ngoài vào đất nông nghiệp tư nhân. Cho đến nay, luật hạn chế cũng đã được ban hành ở Arkansas, Idaho, Montana, Tennessee, Utah và Virginia.

Ông Micah Brown, luật sư thuộc Trung tâm Luật Nông nghiệp Quốc gia tại Đại học Arkansas, cho biết quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài đã trở thành “điểm nóng chính trị”.

Ông Brown nói sự gia tăng gần đây trong luật tiểu bang nhắm vào quyền sở hữu đất đai của các thực thể nước ngoài bắt nguồn từ một số trường hợp được công bố rộng rãi về các công ty có liên hệ với Trung Quốc mua đất gần các căn cứ quân sự. Đầu năm nay, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cho biết nhà máy xay xát ngô trị giá 700 triệu đô của Tập đoàn Fufeng gần một căn cứ ở Grand Fork, Bắc Dakota, đặt ra “mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia”.

Sau khi một cựu quân nhân và cũng là một ông trùm bất động sản Trung Quốc mua một trang trại gió gần một căn cứ Không quân ở Texas, tiểu bang đó đã đáp trả vào năm 2021 bằng cách cấm các giao dịch mua bán cơ sở hạ tầng với các cá nhân có quan hệ với các chính phủ thù địch, bao gồm cả Trung Quốc.

Previous articleMỹ mà vỡ nợ thì kinh tế toàn cầu sẽ ra sao?
Next articleNhà tù mạng: Cách Nga theo dõi, kiểm duyệt và kiểm soát công dân