G20: Chia rẽ cay đắng trong đàm phán về chiến tranh Nga – Ukraine

Ông Modi nói chuyện với các bộ trưởng bằng tiếng Anh – một dấu hiệu cho thấy ông muốn thông điệp của mình được tiếp nhận tới mức nào

Những cuộc trao đổi giận dữ về cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã chi phối các cuộc đàm phán G20. Nước chủ nhà Ấn Độ nói rằng những bất đồng có nghĩa là sẽ không có tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết cuộc họp đã bị hủy hoại bởi “cuộc chiến vô cớ và phi lý” của Nga.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây “tống tiền và đe dọa”.

Ấn Độ muốn tập trung vào các vấn đề khác ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển, nhưng cho rằng những khác biệt về Ukraine “không thể hòa giải”.

“Chúng tôi đã cố gắng, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia là quá lớn”, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar nói.

G20, bao gồm 19 quốc gia giàu có nhất thế giới cộng với Liên minh châu Âu, chiếm 85% sản lượng kinh tế và 2/3 dân số toàn cầu.

Các bộ trưởng ngoại giao của G20 – bao gồm ông Sergei Lavrov của Nga, Antony Blinken của Mỹ và Tần Cương của Trung Quốc – đã nhóm họp tại Delhi dưới sự chủ trì của tổng thống Ấn Độ.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu, chỉ hơn một năm trước.

Ông Blinken đã gặp ông Lavrov trong khoảng 10 phút bên lề và nói với ông rằng phương Tây sẽ sát cánh cùng Ukraine “cho đến chừng nào còn cần thiết”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông Blinken cũng thúc ép Nga tham gia lại hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New Start mà nước này gần đây đã rút khỏi, đồng thời tuân thủ các điều khoản.

Các quan chức Nga phủ nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào đã diễn ra. Trước đó, Nga cũng cáo buộc phương Tây “chôn vùi” thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu một số loại ngũ cốc – nhưng Mỹ phản bác bằng cách cho rằng Moscow đang cản trở xuất khẩu của Ukraine.

Trong khi đó, các quan chức Nga cho biết Moscow và Bắc Kinh đã đồng ý chống lại cái mà họ gọi là đe dọa và tống tiền của phương Tây – nhưng điều này chưa được Trung Quốc xác nhận.

“Chúng tôi nói về cách hành xử. Các đối tác phương Tây của chúng tôi đã rất tệ”, ông Lavrov nói sau cuộc hội đàm hôm 2/3. “Họ không còn nghĩ đến ngoại giao nữa; giờ đây họ chỉ lo tống tiền và đe dọa những người khác.”

Russia's Foreign Minister Sergey Lavrov at the Delhi meeting
Chụp lại hình ảnh,Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khai mạc phiên họp, cảnh báo rằng sự chia rẽ toàn cầu đang gây nguy hiểm cho sự phát triển bền vững.

Ông nói: “Nhiều nước đang phát triển đang vật lộn với các khoản nợ không bền vững trong khi cố gắng đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng.

“Họ cũng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự nóng lên toàn cầu do các nước giàu hơn gây ra.”

Đó là bài phát biểu hiếm hoi của ông Modi bằng tiếng Anh – một dấu hiệu cho thấy ông mong muốn thông điệp của mình được đón nhận tới mức nào như thế nào. Ông không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến ở Ukraine nhưng thừa nhận rằng các cuộc thảo luận sẽ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị.

Lịch trình hôm 2/3 bao gồm các phiên họp về an ninh lương thực, hợp tác phát triển, chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo – phản ánh các ưu tiên của Ấn Độ khi nước này giữ chức chủ tịch G20.

Trước cuộc hội đàm, một cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ nói với BBC rằng Ấn Độ sẽ phải “làm điều gì đó đặc biệt” để khiến các đại biểu bỏ qua sự khác biệt của họ về cuộc chiến.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc – nước đã từ chối phản đối cuộc xâm lược của Nga, cũng được cho là sẽ thử thách khả năng của Ấn Độ trong việc tạo ra sự đồng thuận.

Cuối cùng, Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar đã phải trình bày cái được gọi là tóm tắt của chủ tọa sau cuộc hội đàm hôm 2/3, nghĩa là những người tham gia đã không thể đạt được một tuyên bố chung.

Nga và Trung Quốc là những quốc gia duy nhất từ chối đồng ý lên án chiến tranh.

Nhưng Ấn Độ đã thành công trong mục tiêu chính là lên tiếng cho khu vực Nam bán cầu.

Vẫn còn vài tháng nữa cho hoạt động ngoại giao trước khi các nhà lãnh đạo G20 gặp nhau vào tháng 9 và Delhi sẽ hy vọng nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của mình không kết thúc trong một kết quả đáng thất vọng.

Các chuyên gia cho rằng Delhi cũng có một nhiệm vụ tế nhị là cân bằng chính sách không liên kết của mình về chiến tranh với lời kêu gọi các quốc gia khác tìm cách hợp tác với nhau.

Ấn Độ đã chống lại áp lực và tiếp tục với chiến lược không chỉ trích trực tiếp Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ. Nước này thường xuyên bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc chiến ở Ukraine, trong đó có cuộc bỏ phiếu được tổ chức tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước.

Nước này cũng đã bảo vệ quyết định tăng nhập khẩu dầu từ Nga, nói rằng họ phải quan tâm đến nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, họ đã nói về tầm quan trọng của “Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia” trong các tuyên bố trước đây về Ukraine.

Tường thuật bổ sung của Leila Nathoo

Previous articleAnh Quốc: hạt giống rau bán chạy trong lúc tình trạng thiếu rau quả tiếp diễn
Next articleÔng trùm của Wagner nói Nga đang siết chặt vòng vây ở Bakhmut