Giám đốc tình báo Anh: Nga sắp ‘cạn kiệt nguồn lực’ ở Ukraine

Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ Anh SIS còn được gọi là MI6.

Quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu tạm dừng hoạt động dưới một hình thức nào đó ở Ukraine trong những tuần tới, tạo cho Kyiv một cơ hội quan trọng để phản công, giám đốc tình báo Anh cho biết ngày 21/7.

Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ SIS còn được gọi là MI6, cũng ước tính rằng cho đến nay, khoảng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine, lưu ý rằng đây có thể là số ước tính dè dặt.

“Tôi nghĩ rằng họ sắp cạn kiệt nguồn lực”, ông Moore phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, đồng thời cho biết thêm quân đội Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới.

“Họ sẽ phải tạm dừng theo một cách nào đó, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.”

Gần 5 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Kyiv hy vọng rằng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là các phi đạn tầm xa như HIMARS của Mỹ mà Kyiv đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép họ thực hiện một cuộc phản công trong những tuần tới và chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Ông Moore nhấn mạnh Ukraine cần phải chứng minh có thể thắng cuộc chiến này- vừa để duy trì tinh thần cao của Ukraine vừa để củng cố quyết tâm của phương Tây khi lo ngại tăng cao về tình trạng thiếu hụt năng lượng của châu Âu trong mùa đông tới.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với chính người Ukraine là họ chứng tỏ khả năng phản công. Và tôi nghĩ điều đó sẽ rất quan trọng đối với tinh thần cao độ của họ”, ông Moore nói.

“Tôi cũng nghĩ, thành thật mà nói, sẽ là một lời nhắc nhở quan trọng đối với phần còn lại của châu Âu rằng đây là một chiến dịch có thể thắng được của người Ukraine. Bởi vì chúng ta sắp trải qua một mùa đông khá khó khăn và … tôi không muốn nó giống như một nhân vật trong ‘Game of Thrones.’

Ông Moore nói: “Và rõ ràng trong bầu không khí đó với áp lực lên nguồn cung cấp khí đốt và tất cả những thứ còn lại, chúng ta đang ở trong một thời điểm khó khăn.”

Viễn cảnh Nga làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu là một trong những rủi ro kinh tế và chính trị toàn cầu lớn nhất phát sinh từ chiến tranh. Các nước châu Âu lo ngại rằng họ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong mùa đông tới, nếu Nga cắt giảm việc giao hàng trong những tháng ấm áp khi họ thường bổ sung các bồn chứa.

Ông Moore nói rằng thiệt hại từ cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine chủ yếu được cảm nhận ở các cộng đồng nông thôn, nghèo hơn và ông Putin vẫn chưa tuyển dụng lực lượng cho cuộc xung đột từ các khu vực trung lưu ở St. Petersburg hoặc Moscow.

Ông Moore nói: “Đây là những đứa trẻ nghèo đến từ các vùng nông thôn của Nga. Chúng đến từ các thị trấn công nhân lao động ở Siberia.”

Khi được hỏi liệu ông có biết về tình hình sức khỏe của ông Putin hay không, ông Moore nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy ông Putin đang bị bệnh nghiêm trọng.”

Previous articleTT Mỹ Biden dương tính với COVID-19, có ‘các triệu chứng nhẹ’
Next articleThe Vietnam Post #1572 (07.22.2022)