Giáo hoàng: Cơ hội bình đẳng cho phụ nữ là chìa khóa cho một thế giới tốt đẹp hơn

Giáo hoàng Phanxicô phát biểu hôm 5/3/2023.

Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Tư 8/3 lên án bạo lực và thành kiến đối với phụ nữ, nói rằng việc trả lương và mang lại cơ hội bình đẳng cho nữ giới có thể giúp tạo ra một thế giới hòa bình và bền vững hơn, theo Reuters.

Trong lời tựa cuốn sách do trang Vatican News phát hành vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa phái nam và phái nữ song ngài cũng kêu gọi “bình đẳng trong đa dạng” trên “một sân chơi rộng mở cho mọi người”.

“Tôi nghĩ rằng nếu phụ nữ có thể được hưởng sự bình đẳng hoàn toàn về cơ hội, họ có thể đóng góp đáng kể vào sự thay đổi cần thiết hướng tới một thế giới hòa bình, hòa nhập, đoàn kết và bền vững toàn diện”, Giáo hoàng nói.

Ngài cũng đề cập ngắn gọn đến Ngày Phụ nữ vào cuối buổi giảng đạo hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô (St. Peter) hôm 8/3, đề nghị đám đông dành “một tràng pháo tay cho tất cả phụ nữ, vì họ xứng đáng được như vậy”.

Từ trước đến nay, ngài lên án sự phân biệt đối xử với phụ nữ, nhưng giống như những người tiền nhiệm của mình, ngài loại trừ khả năng có một nữ giáo sĩ. Giáo hội Công giáo dạy rằng chỉ đàn ông mới có thể trở thành linh mục vì Chúa Giêsu đã chọn đàn ông làm tông đồ của mình.

“Suy nghĩ của phụ nữ khác với đàn ông”, ngài viết trong lời tựa cho cuốn sách mang tên More Women’s Leadership for a Better World (tạm dịch: “Nữ giới lãnh đạo nhiều hơn vì một thế giới tốt đẹp hơn).

“Họ chú ý hơn đến việc bảo vệ môi trường, cái nhìn của họ không hướng về quá khứ mà hướng đến tương lai”, ngài nói.

“Phụ nữ biết rằng họ sinh con trong đau đớn để đạt được một niềm vui lớn lao: mang lại sự sống và mở ra những chân trời mới rộng lớn. Đó là lý do tại sao phụ nữ luôn muốn bình yên”, vẫn lời ngài.

Ngài cho rằng phụ nữ cần được trả thù lao bình đẳng với nam giới cho các công việc ngang nhau và mô tả khoảng cách lương bổng đang diễn ra là “một sự bất công nghiêm trọng”.

Giáo hoàng lên án nạn bạo lực đối với phụ nữ, mà ngài gọi là một thứ “dịch bệnh”, và ngài nhắc lại lời phát biểu của mình vào năm 2021 khi ngại gọi đó là “vết thương chẳng lành là hậu quả của thứ văn hóa áp bức có tính chất gia trưởng và trọng nam”.

Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm một số phụ nữ vào các vai trò quản lý kể từ khi ông nhậm chức giáo hoàng, và phát biểu hồi năm ngoái rằng “mỗi khi một phụ nữ được giao một vị trí (có trọng trách) ở Vatican, mọi thứ sẽ được cải thiện”.

Previous articleĂn nhiều cá ngừ đóng hộp gây ngộ độc thủy ngân?
Next articleUkraine nói họ vẫn chiến đấu trong ‘địa ngục’ Bakhmut