Giao tranh trở nên ác liệt hơn ở miền đông Ukraine

Một căn nhà đổ nát sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào Hlevakha, vùng Kyiv ở Ukraine hôm 26/1 năm, 2023

Nga đẩy mạnh nỗ lực phá vỡ phòng tuyến của Ukraine với các cuộc giao tranh dữ dội ở miền bắc và miền đông của đất nước, và điều này cho thấy Kyiv cần thêm nhiều vũ khí phương Tây, các quan chức Ukraine cho biết hôm 27/1.

Quân đội Ukraine cho biết các trận chiến khốc liệt đang diễn ra, một ngày sau khi tên lửa và máy bay không người lái của Nga giết chết ít nhất 11 người trong động thái dường như là phản ứng trước lời hứa của các nước phương Tây rằng họ sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảm ơn các đồng minh đã ủng hộ nhưng tiếp tục kêu gọi hãy trừng phạt Moscow cứng rắn hơn và cấp thêm vũ khí để đẩy lùi quân xâm lược trong tháng thứ mười hai của cuộc chiến.

“Tội ác này, cuộc xâm lược của Nga có thể và cần được ngăn chặn với đầy đủ vũ khí. Nhà nước khủng bố đó sẽ không hiểu bất cứ điều gì khác”, ông Zelenskyy nói trong bài phát biểu trên truyền hình hàng đêm hôm 26/1.

Các quan chức địa phương hôm 27/1 cho biết có pháo kích dữ dội ở miền bắc, đông bắc và đông Ukraine, nơi xảy ra những trận chiến ác liệt nhất kể từ khi cuộc xâm lược của Nga nổ ra vào ngày 24/2 năm ngoái.

“Giao tranh khốc liệt tiếp diễn dọc theo tiền tuyến. Những vệ binh chúng tôi đang giữ vững vị trí và gây tổn thất cho quân thù”, ông Oleh Synehubov, thống đốc vùng Kharkiv ở đông bắc, cho biết.

Phần lớn tiền tuyến đã bất di bất dịch trong hai tháng qua, trong khi Nga đang cố chiếm thêm lãnh thổ ở miền đông sau khi chiếm đóng một dải lãnh thổ ở đó và bảo vệ một hành lang trên bộ mà họ đã chiếm giữ ở miền nam Ukraine.

Có dự báo là cả hai bên đều sẽ phát động cuộc tấn công mùa xuân mặc dù Mỹ đã công khai khuyên Ukraine không nên làm vậy cho đến khi vũ khí mới nhất được triển khai và binh sỹ được huấn luyện – một quá trình dự kiến phải mất vài tháng.

Ông Oleskandr Musiyenko, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quân sự Ukraine, cho biết Nga đang điều thêm quân tiếp viện đến, chủ yếu là lính nghĩa vụ, để ngăn bước tiến của Ukraine.

“Nhưng chúng không có mức hỗ trợ pháo binh và xe tăng như ngày 24/2”, ông Musiyenko nói trên truyền hình Ukraine.
Quân Nga đang đẩy mạnh cuộc chiến dọc theo tiền tuyến phía đông, tận dụng thị trấn Soledar mà họ chiếm được mới đây để gây áp lực lên thành phố Bakhmut bị bao vây gần đó, nơi người dân Ukraine đã kháng cự cuộc tấn công dữ dội trong nhiều tháng.

Previous articleThe Vietnam Post #1599 (01.27.2023)
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2031 (01.28.2023)