Giới chuyên gia: Có ít công cụ hữu hiệu, ông Biden cần luật mới để cấm TikTok

Các chuyên gia nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang chịu áp lực phải cấm ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do Trung Quốc sở hữu là TikTok.

Các chuyên gia nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang chịu áp lực phải cấm ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do Trung Quốc sở hữu là TikTok, nhưng nhiều khả năng là bất kỳ động thái nào như vậy đều phụ thuộc vào việc thông qua luật mới củng cố thẩm quyền của chính quyền Biden trong việc điều tiết ngôn luận, theo Reuters.

Áp lực đang gia tăng từ các nhà lập pháp và những nhân vật diều hâu về an ninh quốc gia đòi cấm TikTok, công ty thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, vì lo ngại ứng dụng này có thể kiểm duyệt nội dung, gây ảnh hưởng lên người dùng và chuyển dữ liệu cá nhân của người Mỹ cho Bắc Kinh. Tập đoàn ByteDance phủ nhận những cáo buộc đó.

Các tòa án Mỹ đã chặn một nỗ lực trước đó của chính quyền Trump hòng cấm ứng dụng này, một phần với lý do rằng động thái đó đã vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ động thái nào nhằm chặn ứng dụng này có thể phụ thuộc vào việc thông qua luật như đạo luật có tên viết tắt là RESTRICT (Hạn chế) – một dự luật lưỡng đảng được các thượng nghị sĩ giới thiệu trong tháng này trao cho Bộ Thương mại thẩm quyền mới được cấm công nghệ nước ngoài gây rủi ro chô an ninh quốc gia. Điều đó sẽ lách qua các biện pháp bảo vệ ngôn luận nằm trong luật hiện hành, giới luật sư và những người theo dõi Trung Quốc nhận xét.

Bà Emily Kilcrease, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới và là cựu phó trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ nói: “Đạo RESTRICT thực sự hữu ích vì nó mang lại thẩm quyền pháp lý hoàn toàn mới, từ đầu, không có bất kỳ sự phức tạp nào như đã có theo các luật khác. Đó là một thẩm quyền pháp lý mạnh hơn, dễ hiểu hơn nhiều”.

TikTok trước đây đã chỉ trích Đạo luật RESTRICT, nói rằng “Chính quyền Biden không cần thêm thẩm quyền từ Quốc hội để xử lý các mối lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến TikTok: họ có thể phê duyệt thỏa thuận đã đàm phán với (chính quyền Biden) trong hơn hai năm mà họ đã dành sáu tháng qua để xem xét”.

Ông Shou Zi Chew, Giám đốc điều hành TikTok, sẽ điều trần vào ngày 23/3 trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện và đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ những nhà lập pháp muốn cấm ứng dụng này.

TikTok đã nằm trong tầm ngắm của chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều năm. Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay hồi tháng 11/2022 rằng TikTok có thể được sử dụng để “kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị”.

Các tòa án bác bỏ nỗ lực chặn TikTok của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 bằng một sắc lệnh hành pháp cấp cho Bộ Thương mại các thẩm quyền tương tự như Đạo luật RESTRICT.

Previous articleTrung Quốc gia tăng giọng điệu thù địch chống Mỹ | VOA Tiếng Việt
Next articleNga tăng cường phòng thủ gần Nhật, cáo buộc Mỹ mở rộng hiện diện tại châu Á-TBD