Giới lập pháp Hàn Quốc: Lãnh tụ Triều Tiên thanh trừng cựu bộ trưởng ngoại giao

Ông Ri Yong-ho khi còn là ngoại trưởng Triều Tiên, ảnh chụp ở New York, tháng 9/2017.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã thanh trừng một cựu ngoại trưởng, người đóng vai trò quan trọng trong hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào năm 2018 và 2019, các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm 5/1, dẫn thông tin từ các quan chức tình báo.

Ông Ri Yong Ho không xuất hiện trước công chúng kể từ khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Washington bị đình trệ sau cuộc gặp thượng đỉnh thất bại hồi đầu năm 2019 ở Việt Nam giữa hai ông Kim và Trump. Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm 4/1 dẫn các nguồn tin giấu tên thậm chí còn đưa tin rằng ông Ri đã bị hành quyết vào năm ngoái.

Yoo Sang-bum, ủy viên trong ủy ban tình báo quốc hội, cho hay Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã thông báo cho các nhà lập pháp rằng ông Ri bị thanh trừng nhưng không rõ liệu ông có bị xử tử hay không.

“Họ xác nhận việc ông Ri bị thanh trừng nhưng không xác nhận việc ông bị xử tử”, Yoo nói với các phóng viên sau cuộc họp của cơ quan tình báo.

Yoo cho biết cơ quan này không giải thích lý do vì sao ông Ri bị thanh trừng và các nhà lập pháp Hàn Quốc không thể xác nhận bản tin của Yomiuri. Bản tin này cũng nói rằng một số nhà ngoại giao khác từng làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Anh cũng bị xử tử.

Ông Ri được đề cập đến lần cuối trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên vào tháng 4/2020, khi ông bị loại khỏi Ủy ban Quốc vụ, là cơ quan ra quyết sách hàng đầu do ông Kim làm chủ tịch. Ông đã mất chức ngoại trưởng vài tháng trước đó.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ăn nói nhỏ nhẹ với nhiều năm kinh nghiệm đàm phán hạt nhân, ông Ri đã tháp tùng ông Kim tới cả Singapore và Hà Nội để gặp thượng đỉnh với ông Trump lần lượt vào năm 2018 và 2019.

Ông Ri đã tổ chức một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội thất bại, ông nói rằng ông Kim đã đưa ra “những đề xuất thực tế” nhưng ông Trump đòi phải có nhiều nhượng bộ hơn.

Trước đây từng có các bản tin trên các phương tiện truyền thông về việc hành quyết một số quan chức Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh bị thất bại, nhưng rốt cuộc một số quan chức đã xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên sau một thời gian.

Ủy viên tình báo Yoo cũng cho biết cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Pak Jong Chon, từng là quan chức quân sự quyền lực thứ hai sau ông Kim, bị mất chức gần đây là do ông này thiếu khả năng lãnh đạo và các hoạt động huấn luyện cho thấy quân đội thiếu sự sẵn sàng chiến đấu.

“Ông Kim đã thay thế hoàn toàn ban lãnh đạo quân đội, và việc này tất yếu là nhằm thắt chặt quyền kiểm soát của ông ấy đối với quân đội”, Yoo nói.

(Reuters)

Previous articleWHO: Dữ liệu của Trung Quốc không phản ánh đúng đà tăng và tử vong vì COVID
Next articleThe Vietnam Post #1596 (01.06.2023)