Giới lập pháp Mỹ tìm cách hạn chế Trung Quốc mua đất nông nghiệp

Tiểu bang Illinois miền Trung Tây là một trong những nơi sản xuất ngô và đậu nành hàng đầu ở Hoa Kỳ, và đó là nơi ông Wendell Shauman có trang trại mà gia đình ông đã sở hữu qua nhiều thế hệ gần thành phố Galesburg.

Trong khi trồng trọt vụ xuân, ông lo lắng về việc các nhà đầu tư Trung Quốc mua đất nông nghiệp như của ông.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, từ năm 2019 đến 2020, các công ty có cổ đông liên kết với Trung Quốc đã tăng tổng diện tích đất đai nắm giữ tại Hoa Kỳ lên gần 30%.

“Thật không thoải mái khi có đối thủ cạnh tranh lớn — một tập đoàn lúc nào cũng đe dọa — sở hữu đất đai ở đây. Điều đó khiến mình lo lắng,” ông Shauman nói với VOA.

Nhưng ông thừa nhận rằng ông không biết bất kỳ trang trại nào gần đó có liên kết với Trung Quốc.

Tại Jacksonville, Illinois, công ty của ông Luke Worrell quản lý các giao dịch đất đai trên toàn vùng.

“Trong 15 năm, tôi thậm chí chưa bao giờ liên lạc với một nhóm đầu tư nào mà tôi biết là người Trung Quốc,” ông nói.

Hầu hết các giao dịch ông tham gia đều ở địa phương.

“Trong 15 năm sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ bán một trang trại cho bất kỳ khách hàng quốc tế nào.”

Thượng nghị sĩ Iowa, Joni Ernst, một đảng viên Cộng hòa, nằm trong nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng gọi quyền sở hữu của Trung Quốc đối với các trang trại của Mỹ là một mối đe dọa.

“Nếu cộng tất cả các mẫu đất nông nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc, thì nó gần bằng diện tích của tiểu bang Iowa quê hương tôi,” bà nói với phóng viên trong một cuộc họp báo ở Điện Capitol vào tháng Ba vừa qua. “Người Trung Quốc ở khắp mọi nơi,” “và chúng ta cần phải cảnh giác với những gì họ đang làm ở đây tại Hoa Kỳ.”

Trong khi các nhà lập pháp ở cả hai đảng xem xét luật nhằm hạn chế việc bán đất nông nghiệp của Hoa Kỳ cho một số thực thể nước ngoài, Trung Quốc đứng thứ 18 trong số 109 quốc gia có đầu tư vào đất đai của Hoa Kỳ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo rằng các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc sở hữu dưới 162.000 ha đất ở Hoa Kỳ – chỉ một phần nhỏ trong số đó là đất nông nghiệp. Số này là 1,12% tổng diện tích của Iowa.

Ông Bruce Sherrick, giáo sư nông nghiệp và kinh tế tiêu dùng tại Đại học Illinois Urbana-Champaign, nói: “Trung Quốc hầu như không sở hữu đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ.”

Trong số hàng triệu ha đất nông nghiệp của Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các thực thể nước ngoài, ông Sherrick nói rằng quyền sở hữu của Trung Quốc hầu như không được đăng ký.

Những nỗ lực gần đây của các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc nhằm mua đất gần các cơ sở quân sự ở Texas và Bắc Dakota đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia. Nhưng ông Sherrick nói rằng các tài sản thuộc sở hữu nước ngoài thường được quản lý hoặc chăm sóc bởi các thực thể địa phương, thường là nông dân Mỹ.

Ông Sherrick nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng của ông trong khuôn viên trường: “Đất sản xuất không biết nó thuộc sở hữu của ai.” “Vì vậy, tôi nghĩ về vấn đề chính sách nông nghiệp, việc ai sở hữu nó có lẽ không phải là vấn đề lớn.”

Ông Sherrick nói rằng đất nông nghiệp vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với bất kỳ người mua tiềm năng nào.

“Đó là mối tương quan tích cực giữa lợi nhuận với lạm phát bất kể chúng ta phân tích dữ liệu theo thời gian như thế nào. Lợi nhuận trung bình rất cao, theo thời gian, và rủi ro hệ thống rất thấp.”

Ở Streator, Illinois, nông dân David Isermann cũng không biết có mảnh đất nào gần mình thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

“Đối với tôi, đó không phải là vấn đề,” ông nói.

Mặc dù ông thích quyền sở hữu địa phương hơn đầu tư của Trung Quốc, nhưng ông Isermann không thấy cần phải có luật mới.

Ông Shauman không có kế hoạch bán bất kỳ mảnh đất nào của mình, mà một ngày nào đó sẽ trở thành của cháu gái ông, khi cô giúp ông quản lý công việc kinh doanh nông nghiệp. Ông hoan nghênh luật hạn chế việc Trung Quốc mua đất tại Hoa Kỳ

“Ở vùng nông thôn nước Mỹ, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều sự hỗ trợ cho việc này,” ông nói. “Tôi chỉ muốn Trung Quốc không đến đây ném tiền khắp nơi, ai biết được họ làm cái gì. Tôi không phải là người hâm mộ Trung Quốc.”

Ngoài Quốc hội, một số cơ quan lập pháp tiểu bang cũng đang xem xét các hạn chế mới về quyền sở hữu nước ngoài đối với đất đai của Hoa Kỳ.

Previous articleMột người ở Boston bị buộc tội ‘chỉ điểm’ cho Trung Quốc các nhà dân chủ ở hải ngoại
Next articleKhông có hệ thống tên lửa Aegis nào của Mỹ ở Ukraine