Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên phóng loại tên lửa đạn đạo mới

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã phóng một mẫu tên lửa đạn đạo tầm xa mới hôm thứ Năm 13/4. Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa này dường như là một loại vũ khí mới đã được phô diễn trong các cuộc duyệt binh gần đây của Triều Tiên và có lẽ sử dụng nhiên liệu rắn.

Triều Tiên lâu nay nỗ lực chế tạo nhiều tên lửa nhiên liệu rắn hơn, chúng dễ bảo quản và vận chuyển hơn, đồng thời có thể phóng rất bất ngờ hoặc hầu như không cần thời gian chuẩn bị.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đã bay khoảng 1.000 km và gọi đây là một “sự khiêu khích nghiêm trọng”. Quan chức Hàn Quốc cho hay tên lửa đạt độ cao tối đa thấp hơn 6.000 km, là mức cao kỷ lục mà một số cuộc thử tên lửa của Triều Tiên đã đạt được hồi năm ngoái.

“Cho đến nay, chúng tôi đánh giá rằng họ đã bắn một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm trung hoặc tầm liên lục địa”, quan chức này nói.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và phối hợp chặt chẽ với đồng minh chủ chốt là Hoa Kỳ, quốc gia này “lên án mạnh mẽ” vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa, theo cách dùng từ của Nhà Trắng trong tuyên bố của họ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay rằng sau vụ phóng tên lửa, lực lượng không quân Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Nhật Bản “trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Kim Dong-yup, cựu sĩ quan hải quân Hàn Quốc, giảng dạy tại Viện Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho rằng tên lửa mới có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã được công bố trong cuộc duyệt binh hồi tháng 2 và lắp động cơ nhiên liệu rắn được thử nghiệm hồi tháng 12/2022.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi lúc 7h23 sáng, giờ địa phương (22h23, giờ chuẩn quốc tế GMT, hôm 12/4) từ một địa điểm gần Bình Nhưỡng. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay nó đã rơi xuống lúc 8h19 sáng.

Nó có thể đã được phóng từ một sân bay quốc tế gần thủ đô của Triều Tiên, một địa điểm chính để thử tên lửa cỡ lớn kể từ năm 2017.

Các đặc phái viên chuyên về vấn đề hạt nhân của 3 nước đồng minh Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm và lên án vụ phóng, nói rằng Triều Tiên liên tục đe dọa hòa bình khu vực với “mức độ khiêu khích và lời lẽ hăm dọa chưa từng có”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để ứng phó với vụ phóng. Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho hay tên lửa dường như đã được phóng về phía đông, có góc bắn lớn, và nó không rơi vào lãnh thổ Nhật Bản.

(Reuters)

Previous articleAnh chuẩn bị cỗ xe vàng đưa đón Vua Charles tại lễ đăng quang
Next articleNgoại trưởng Đức thăm Trung Quốc, khắc phục ‘thiệt hại’ do TT Pháp Macron gây ra