Hàn Quốc lần đầu tiên đề cập đến viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 

Hàn Quốc có thể mở rộng hỗ trợ cho Ukraine chứ không chỉ dừng lại ở viện trợ nhân đạo và kinh tế nếu nước này bị tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu dân sự, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết, động thái lần đầu tiên báo hiệu sự thay đổi lập trường của ông vốn trước giờ vẫn phản đối trang bị vũ khí cho Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trước chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ vào tuần tới, ông Yoon cho biết chính phủ của ông đang nghiên cứu các phương cách giúp phòng thủ và tái thiết Ukraine, giống như khi Hàn Quốc được quốc tế hỗ trợ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

“Nếu xảy ra tình huống mà cộng đồng quốc tế không thể dung dưỡng, chẳng hạn như có bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào vào dân thường, thảm sát hoặc vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh, có thể chúng tôi sẽ thấy khó mà cứ khăng khăng là chỉ hỗ trợ nhân đạo hay tài chính mà thôi”, Tổng thống Yoon nói.

Đây là lần đầu tiên Seoul ngỏ ý sẵn sàng cấp vũ khí cho Ukraine, hơn một năm sau khi họ loại trừ khả năng viện trợ hàng sát thương.

Là một đồng minh chủ chốt của Mỹ và là nhà sản xuất đạn pháo lớn, Hàn Quốc cho đến nay vẫn cố gắng tránh gây căng thẳng với Nga do các công ty của họ hoạt động ở Nga và ảnh hưởng của Moscow đối với Triều Tiên, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ các nước phương Tây về việc cấp vũ khí.

“Tôi tin sẽ không có giới hạn về mức độ hỗ trợ để phòng vệ và khôi phục một đất nước bị xâm lược bất hợp pháp cả theo luật pháp quốc tế và luật trong nước”, ông Yoon nói. “Tuy nhiên, xét mối quan hệ của chúng tôi với các bên tham chiến và diễn biến trên chiến trường, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp nhất”.

Ông Yoon dự kiến sẽ đến Washington vào tuần tới để gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh hai nước.

Previous articleCháy bệnh viện ở Bắc Kinh, ít nhất 29 người thiệt mạng
Next articleẤn Độ sắp vượt Trung Quốc thành nước đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023