Hàn Quốc phóng tàu quỹ đạo mặt trăng đầu tiên, tăng tốc chương trình không gian

Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang tàu thăm dò mặt trăng của Hàn Quốc phóng lên từ Cape Canaveral, Florida, hôm 4/8/2022.

Hàn Quốc phóng tàu quỹ đạo mặt trăng đầu tiên của họ hôm thứ Sáu 5/8, cùng lúc nước này đẩy mạnh đầu tư vào các chương trình không gian của họ, nhắm đến mục tiêu đáp một tàu thăm dò xuống mặt trăng vào năm 2030.

Tàu Quỹ đạo Mặt trăng Tiên phong của Hàn Quốc, có biệt danh Danuri, nghĩa là “Thưởng Nguyệt”, được phóng bằng tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX từ Căn cứ Không gian Mỹ Cape Canaveral lúc 8h08 sáng 5/8 (tức 23h08 giờ GMT hôm 4/8), Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết .

Danuri nặng 678 kilogam tách khỏi tên lửa đẩy khoảng 40 phút sau khi phóng và bắt đầu liên lạc với một trạm trên mặt đất vào khoảng 9h40 sáng.

“Phân tích thông tin nhận được đã xác nhận rằng Danuri đang hoạt động bình thường”, Thứ trưởng Khoa học Oh Tae-seog phát biểu trong một cuộc họp báo, đồng thời thông báo rằng tàu quỹ đạo đã xác lập đường bay hướng tới mặt trăng.

Nó sẽ đi vào quỹ đạo của mặt trăng vào tháng 12 trước khi bắt đầu sứ mệnh quan sát kéo dài một năm, bao gồm cả việc tìm kiếm địa điểm hạ cánh và thử nghiệm công nghệ Internet không gian, Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành nước thứ 7 trên thế giới thực hiện việc thám hiểm mặt trăng, và là nước thứ tư ở châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ban đầu, vụ phóng được lên kế hoạch vào ngày 3/8 nhưng đã bị trì hoãn vì tên lửa SpaceX có vấn đề về bảo trì.

Hàn Quốc đang đẩy nhanh chương trình không gian của họ, với mục tiêu đưa một tàu thăm dò lên mặt trăng vào năm 2030. Nước này cũng đã tham gia dự án Artemis của NASA, có mục tiêu là Mỹ quay trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Vào tháng 7, Hàn Quốc đã phóng thử lần thứ hai tên lửa Nuri được sản xuất trong nước, và cho biết họ phóng thành công loại tên lửa vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn lần đầu tiên vào tháng 3, đó là một phần trong nỗ lực phóng vệ tinh do thám.

Các vụ phóng vào vũ trụ lâu nay là vấn đề nhạy cảm trên bán đảo Triều Tiên, nơi Triều Tiên ở miền bắc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình tên lửa đạn đạo trang bị vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi mở rộng địa điểm phóng tên lửa vũ trụ để thúc đẩy tham vọng không gian của họ, sau khi Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới dưới chiêu bài phóng một phương tiện vũ trụ.

Hàn Quốc nói rằng chương trình không gian của họ phục vụ mục đích hòa bình và khoa học, và bất kỳ hoạt động quân sự nào sử dụng công nghệ này, chẳng hạn như trong vệ tinh do thám, là để phòng thủ mà thôi.

(Reuters)

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2006 (08.06.2022)
Next articleHàng nghìn du khách mắc kẹt ở Tam Á thuộc đảo Hải Nam, TQ do Covid-19