Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ ông Trump tại Texas

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi có những đồn đoán một tuần trước đó rằng ông sẽ sớm bị bắt, Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc điều tra tội phạm vốn đã khiến ông đau đầu kể từ khi ông rời nhiệm sở, tháng 1/2021.

Tại cuộc biểu tình tại sân bay ở Waco, Texas, trước hàng nghìn người ủng hộ, cựu tổng thống gọi cuộc điều tra của New York City về các khoản tiền mua lấy sự im lặng từ ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels là tục tĩu.

“Công tố viên cấp quận ở New York dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của ‘bộ phi tư pháp’ ở Washington, DC, đang điều tra tôi về thứ không phải là tội phạm, không phải là hành vi xấu, không phải ngoại tình,” ông nói trước khi miệt thị hình thức cá nhân của bà Daniels.

Ông nói, mọi mảnh ghép về cuộc sống cá nhân, tài chính và kinh doanh của ông đều bị “lật ngược và mổ xẻ” – nhưng tuyên bố rằng ông là “người vô tội nhất trong lịch sử nước chúng ta”.

Trong tuần qua, ông Trump đã đăng tải trên trang mạng xã hội của mình những tuyên bố ngày càng hung hăng về “cái chết và sự hủy diệt” nếu ông bị truy tố, nhưng ông trong bài phát biểu đã tránh đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nghiêm trọng nào như vậy. Và vào một buổi chiều đầy nắng ở Waco, Texas, cuộc tập hợp giống như các cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump đã diễn ra.

Hàng nghìn người ủng hộ cựu tổng thống đã đi qua các lều bán hàng của Trump, nơi họ mua những chiếc áo phông in dòng chữ “Chúa, súng và Trump” và “Trump đã thắng”. Sau đó, họ tập trung trên đường nhựa của sân bay địa phương vài giờ trước khi chuyên cơ riêng của ông Trump dự kiến hạ cánh.

Other
Chụp lại hình ảnh,Hàng nghìn người ủng hộ đã mặc những chiếc áo in dòng chữ ‘Gods, Guns, Trump’

Họ chờ đợi trong cái nóng trong khi các bài hát của Abba, Frank Sinatra và Bon Jovi được phát đi qua loa lớn, và reo hò mỗi khi một nhóm những người ủng hộ Trump thay phiên nhau tạo hoạt náo đám đông.

EPA
Chụp lại hình ảnh,Nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã có một khoảnh khắc trên sân khấu, và bà dùng nó để tấn công Công tố viên New York City Alvin Bragg

Đám đông – mà ban vận động tranh cử của Trump ước tính lên tới 15.000 người – đã la ó khi tên của công tố viên New York City Alvin Bragg được nhắc đến, tuy nhiên, dường như không mấy ai quan tâm đến cuộc điều tra ở New York.

“Tôi không nghe những điều tiêu cực,” Debbie Harvey từ Midlothian, Texas, một thị trấn gần Dallas, nói. “Tôi đang cầu nguyện rằng ông ấy không bị truy tố. Chúa vẫn đáp lời cầu nguyện.”

“Có vẻ như không có gì nhiều,” Brian Novie, sống ở Copperas Cove gần đó, cho biết. “Và bây giờ họ dường như đang vất vả tính xem có nên truy tố hay không.”

Novie và bạn của ông, Richard Tarner, những người giống như Harvey đang tham dự cuộc biểu tình đầu tiên của họ về Trump, đã mua những chiếc áo phông kỷ niệm có dòng chữ “Trump ở Texas: Tôi đã có mặt tại đó – khi đó bạn ở đâu?” Họ nói rằng, ngay cả khi kỳ bầu cử sơ bộ năm 2024 của Đảng Cộng hòa đưa ra một loạt các lựa chọn mới thì họ vẫn trung thành với ông Trump.

“Ông ấy đã chứng minh rằng mình có thể hoàn thành công việc,” Tarner nói, đồng thời lưu ý rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis, đối thủ đáng gờm nhất của ông Trump, vẫn chưa chứng minh được rằng ông có thể hành động được trên tầm chính trị quốc gia.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc biểu tình ở Waco, một số phương tiện truyền thông và những người chỉ trích Trump đã đặt câu hỏi tại sao cựu tổng thống lại tổ chức cuộc biểu tình lớn đầu tiên của chiến dịch tranh cử năm 2024 ở Waco, nơi 30 năm trước chính quyền liên bang và tiểu bang đã tham gia vào một cuộc xung đột có vũ trang nhưng bế tắc với giáo phái Branch Davidian, sự kiện kết thúc với 86 người thiệt mạng.

Vụ việc trên đã góp phần thúc đẩy phong trào chống chính phủ ở Hoa Kỳ.

Previous articleBinh sĩ Ukraine gốc Việt Nguyễn Lâm Tùng: ‘Tinh thần chúng tôi đang rất cao’
Next articleSyria lên án Mỹ không kích Deir Al-Zor