Haze Fan: Trung Quốc cho phóng viên Bloomberg tại ngoại hầu tra

Trung Quốc đã bắt giữ hoặc trục xuất một số phóng viên nước ngoài trong những năm gần đây

Phóng viên Haze Fan của Bloomberg đã được chính quyền Trung Quốc cho tại ngoại trong lúc công an tiếp tục điều tra, sau hơn một năm bị giam giữ.
Bloomberg cho biết họ đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ thông báo về việc bà được trả tự do, nhưng tới nay không thể liên lạc được với bà.
Bà Fan, công dân Trung Quốc, được nhìn thấy lần cuối vào tháng 12/2020, khi bà bị các nhân viên an ninh mặc thường phục đưa ra khỏi tòa nhà chung cư của mình.
Bà là một trong số các phóng viên bị Trung Quốc bắt giữ hoặc trục xuất.
Sứ quán Trung Quốc ra tuyên bố về trường hợp bà Haze Fan hôm 6/5.
Bloomberg nói tới nay họ vẫn chưa liên lạc được với bà Haze Fan.
Trung Quốc nói vào thời điểm bắt giữ bà rằng đây là “quan hệ nội bộ”, và cảnh báo những người khác chớ can thiệp.
Haze Fan được nhìn thấy lần cuối vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, khi an ninh mặc thường phục đưa bà ra khỏi tòa nhà chung cư.
Đại sứ quán Trung Quốc nói trong tuyên bố của mình rằng bà chính thức bị bắt vào tháng 7 năm 2021 vì tình nghi phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đồng thời nói thêm rằng “các quyền và lợi ích hợp pháp của bà đã được bảo vệ đầy đủ”.
Bà Fan làm việc tại Bloomberg từ năm 2017, và trước đó từng làm cho hãng tin Reuters, cũng như CNBC, Al Jazeera và CBS News.
Một phúc trình của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) ra hồi tháng 12/2021 mô tả Trung Quốc là “quốc gia bắt giữ nhiều nhà báo nhất thế giới”, với ít nhất 127 phóng viên bị giam giữ tính tại thời điểm ra phúc trình.
Bản phúc trình nói Trung Quốc đang tiến hành một “chiến dịch đàn áp chưa từng có” trên toàn thế giới, chống lại báo chí.
Trung Quốc biện minh cho việc bắt giữ các phóng viên và người dân làm báo bằng cách cáo buộc họ kích động, gây rối.

Previous articleNăm nước vực dậy hiệp ước an ninh 1971 giữa mối đe dọa từ Trung Quốc
Next articleThâm Quyến hết ‘mầu nhiệm’ và nỗi lo tương lai kinh tế TQ