Iceland ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại núi lửa Fagradalsfjall phun trào

Nguy cơ núi lửa phun trào ở Iceland đang gia tăng, đe dọa tới một thị trấn hiện đã được sơ tán, các chuyên gia nói.

Iceland đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau hàng loạt trận động đất.

Nhà chức trách đã ra lệnh cho hàng nghìn người sống ở thị trấn Grindavík phía tây nam nước này rời đi để đề phòng rủi ro.

Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO) cho biết nguy cơ núi lửa phun trào là khá cao.

IMO nói khả năng xảy ra vụ phun trào ở tại hoặc ở gần ngay ngoài bán đảo Reykjanes đã tăng lên kể từ buổi sáng.

Một vụ phun trào có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong vài ngày tới, thông cáo nói.

Thor Thordason, giáo sư núi lửa học tại Đại học Iceland, cho biết dòng sông magma dài 15km chạy ngầm dưới bán đảo vẫn còn hoạt động.

“Đó là lý do tại sao chúng ta đang nói về một vụ phun trào sắp xảy ra. Phía có khả năng xảy ra vụ phun trào nhất dường như nằm trong ranh giới thị trấn Grinadvik,” ông nói với BBC.

Hàng nghìn cơn địa chấn đã được ghi nhận xung quanh núi lửa Fagradalsfjall gần đó trong những tuần gần đây.

Chúng tập trung ở Bán đảo Reykjanes của Iceland, nơi đã không có hoạt động núi lửa nào trong 800 năm trước khi phun trào vào năm 2021.

Reuters
Động đất đã khiến mặt đất trượt nứt tại sân golf này và những nơi khác ở Grindavik

Trong một thông cáo hôm thứ Bảy, cơ quan này cho biết một đường hầm magma, tức là đá nóng chảy, kéo dài về phía đông bắc qua Grindavik và chảy sâu vào đất liền khoảng 10km, ước tính có độ sâu chưa tới 800 mét, so với 1.500 mét trước đó trong ngày.

Vào hôm thứ Năm, hoạt động địa chấn gia tăng trong khu vực đã khiến địa danh nổi tiếng Blue Lagoon gần đó phải đóng cửa .

Hơn 20.000 cơn địa chấn đã được ghi nhận ở phía tây nam Iceland kể từ cuối tháng 10.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Iceland cho biết quyết định sơ tán được đưa ra sau khi IMO không thể loại trừ “đường hầm magma hiện đang hình thành có thể tới Grindavík”.

Và vào hôm thứ Sáu, cơ quan này cho biết mọi người phải rời khỏi thị trấn, nhưng cũng nhấn mạnh đây không phải là một “sơ tán khẩn cấp” – kêu gọi dân “giữ bình tĩnh, vì chúng ta có nhiều thời gian để phản ứng”.

“Không có mối nguy hiểm tức thì nào sắp xảy ra, việc sơ tán chủ yếu mang tính phòng ngừa với mục đích chính là đảm bảo an toàn cho tất cả cư dân Grindavík,” cơ quan này nói thêm.

Tất cả các con đường vào thị trấn có khoảng 4.000 người đều bị đóng cửa trừ trường hợp khẩn cấp, để đảm bảo giao thông có thể ra vào.

Reuters
Các vết nứt do hoạt động núi lửa khiến đường sá ở Grindavik bị hư hại

Iceland là một trong những khu vực có hoạt động địa chất mạnh nhất trên thế giới, với khoảng 30 địa điểm núi lửa đang hoạt động.

Các vụ phun trào núi lửa xảy ra khi magma, nhẹ hơn đá rắn xung quanh nó, từ dưới sâu trồi lên bề mặt Trái Đất.

Vào tháng 7, Litli-Hrutur, hay Little Ram, đã phun trào ở khu vực Fagradalsfjall, thu hút khách du lịch đến địa điểm “ngọn núi lửa non trẻ mới nhất thế giới”.

Địa điểm này đã không hoạt động trong tám thế kỷ cho đến khi phun trào vào năm 2021, 2022 và 2023.

Previous articleThăm dò: Ông Trump dẫn trước ông Biden ở 5 tiểu bang ‘chiến trường’
Next articleCHO MƯỚN CHỖ LÀM TÓC